Giải bóng đá ngoại hạng Anh là gì? Một số thông tin về giải đấu

Được đánh giá là giải đấu cao nhất của Câu lạc bộ bóng đá Anh, giải bóng đá Ngoại hạng Anh luôn được fan hâm mộ đón đợi. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu giải bóng đá ngoại hạng Anh là gì hay một số thông tin về giải đấu, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Giải bóng đá ngoại hạng Anh là gì?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (English Premier League) là giải đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ chuyên nghiệp nam của Anh. Đây là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh, và là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia. Gồm 20 câu lạc bộ, giải đấu sử dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League.

Giải bóng đá ngoại hạng Anh là gì? Một số thông tin về giải đấu
Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ chuyên nghiệp nam của Anh

Những câu lạc bộ của Xứ Wales nếu tranh tài trong hệ thống các giải bóng đá Anh cũng có thể được tham gia giải đấu. Mùa giải thường được bắt đầu vào tháng 8 và kết thúc vào tháng 5.Phần lớn các trận đấu diễn ra vào chiều thứ 7 và Chủ nhật; một số trận diễn ra vào tối ngày giữa tuần. Giải thường được gọi là “Premiership” còn ở ngoài Vương quốc Anh thường được biết đến là English Premier League (EPL).

2. Lịch sử giải bóng đá ngoại hạng Anh

Giải bóng đá ngoại hạng Anh tồn tại như 1 công ty với 20 đội bóng thành viên đóng vai trò như những cổ đông. Mùa giải Premier League bắt đầu từ tháng 8 năm trước đến tháng 5 năm kế tiếp, với 38 vòng đấu và tổng cộng 380 trận đấu.

Giải đấu được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 với tên gọi FA Premier League sau quyết định của các câu lạc bộ tham dự Football League First Division tách khỏi Football League, một giải đấu khởi nguồn từ năm 1888, nhằm tận dụng lợi thế về các thỏa thuận bản quyền truyền hình.

Thỏa thuận trong nước trị giá 1 tỉ bảng/năm được ký cho mùa 2013–14, với việc BSkyB và BT Group giành quyền phát sóng lần lượt 116 và 38 trận đấu.Giải đấu thu về 2,2 tỉ euro/năm tiền bản quyền truyền hình trong nước và quốc tế.Tính đến mùa 2014–15, các câu lạc bộ được chia khoản lợi nhuận 1,6 tỉ bảng, và 2,4 tỉ bảng vào mùa 2016-17.

Hiện nay giải đấu được tài trợ bởi ngân hàng Barclays và do đó có tên chính thức là Barclays Premier League. Bên ngoài nước Anh, nó thường được biết đến với tên gọi English Premier League.Bài hát chính thức của giải được đặt tên là Fire, sáng tác bởi ban nhạc Kasabian.

3. Thông tin cần nắm về giải bóng đá ngoại hạng Anh

Hiện tại, Premier League là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới, phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ tới 643 triệu hộ gia đình và khoảng 4,7 tỉ khán giả truyền hình. Trong mùa giải 2014–15, trung bình 1 trận đấu tại Premier League thu hút khoảng 36,000 khán giả tới sân, cao thứ 2 trong các giải bóng đá chuyên nghiệp sau Bundesliga với 43,500 khán giả.

Giải bóng đá ngoại hạng Anh là gì? Một số thông tin về giải đấu
Premier League là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 4,7 tỉ khán giả truyền hình

Phần lớn các sân bóng đều được lấp đầy khán giả. Premier League xếp thứ 3 trong Hệ số UEFA dành cho các giải đấu dựa theo thành tích của các câu lạc bộ tại các giải đấu châu Âu trong 5 mùa giải.

Đã có tất cả 47 câu lạc bộ tham dự kể từ mùa giải đầu tiên của Premier League năm 1992, nhưng mới chỉ có 6 trong số đó giành được chức vô địch: Manchester United (13), Chelsea (5), Arsenal và Manchester City (3), Blackburn Rovers và Leicester City (1). Đương kim vô địch là Manchester City, đội giành danh hiệu mùa 2017-18 với Kỷ lục vô địch với 100 điểm,kỷ lục thắng 32 trận trong 1 mùa, kỷ lục về số bàn thắng 106 bàn.

Tại Việt Nam, giải được phát sóng trên các kênh K+, VTVCab, VTV6, HTV Thể Thao, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội (HN 1+2), SCTV, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC3 +VTC3 HD), trong đó K+ phát độc quyền các trận ngày Chủ nhật và độc quyền thêm các trận đấu sớm ngày thứ bảy (vào các khung giờ 18h45 hoặc 19h45 – giờ Việt Nam). Đặc biệt, duy nhất K+ được ưu tiên lựa chọn độc quyền một trận đấu của ngày thứ bảy khi không có các trận đấu sớm, được ưu tiên lựa chọn độc quyền một trận đấu của các vòng giữa tuần và quyền ưu tiên phát sóng độc quyền một trận đấu diễn ra vào ngày chủ nhật của vòng đấu cuối cùng.

Trên đây là một số thông tin, giúp bạn tìm hiểu giải bóng đá ngoại hạng Anh. Bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức thể thao hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post