Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á là gì? Thông tin về giải đấu năm 2018

Bên cạnh giải đấu thế giới thì những giải bóng đá khu vực cũng rất được người hâm mộ quan tâm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á và thông tin mùa giải năm 2018, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á là gì?

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (tiếng Anh: AFF Championship hay ASEAN Football Championship) là giải bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá quốc gia Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á là gì? Thông tin về giải đấu năm 2018
Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á là giải đầu giữa những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, do Liên đoàn bóng đá tổ chức

Mùa giải lần đầu tiên diễn ra tại Singapore năm 1996 với tên gọi Cúp Tiger với 10 đội tuyển và nhà vô địch đầu tiên là Thái Lan. Tên gọi Cúp Tiger được giữ đến hết giải lần thứ 5 .Tại giải lần thứ 6 (năm 2007), giải còn được gọi là Giải vô địch AFF. Giải lần thứ 7 (năm 2008), Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là Cúp AFF Suzuki 2008. Tính đến nay, Thái Lan là quốc gia đoạt chức vô địch AFF Cup nhiều lần nhất với 5 lần đăng quang.

Bên cạnh giải đấu lớn này thì khu vực Đông Nam Á cũng có rất nhiều giải khác như  Giải bóng đá U18 Đông Nam Á, Giải bóng đá U23 Đông Nam Á hay Giải bóng đá nữ Đông Nam Á…

2. Thông tin Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á năm 2018

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2018 tiếng Anh: 2018 AFF Championship, là mùa giải thứ 12 của giải vô địch bóng đá Đông Nam Á- giải vô địch bóng đá của các quốc gia liên kết với Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á . Đây là lần thứ 6 giải đấu này lấy tên là AFF Suzuki Cup. Vòng chung kết của mùa giải sẽ diễn ra từ ngày 8 tháng 11 đến ngày 15 tháng 12 năm 2018.

  • “Bộ ba” dự VCK U.23 châu Á

Lần đầu tiên kể từ khi vòng chung kết (VCK) giải U.23 châu Á ra đời hồi năm 2013 đến nay, khu vực Đông Nam Á đã có đến 3 đội góp mặt là Việt Nam, Thái Lan và Malaysia. Tính Úc cũng là thành viên LĐBĐ Đông Nam Á (AFF), thì khu vực được xem là “vùng trũng” của bóng đá thế giới và châu Á đã có đến 4 đội góp mặt.

Tại giải U.23 châu Á, hai đội U.23 Việt Nam và Thái Lan lần này góp mặt ở VCK năm 2018 là lần thứ 2 liên tiếp sau kỳ năm 2016 ở Qatar.

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á là gì? Thông tin về giải đấu năm 2018
Năm 2018 là mùa thứ 12 của Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á

*** Xem ngay: “Cập nhật” thông tin giải bóng đá Ý năm 2018

VCK U.23 châu Á 2018 diễn ra ở Trung Quốc từ ngày 9 đến 27/1 với tổng cộng 16 đội có mặt ở VCK. Cũng với các đại diện khu vực Đông Nam Á, U.23 Việt Nam rơi vào bảng D rất nặng ký khi có mặt U.23 Úc, Hàn Quốc và Syria.

U.23 Malaysia cũng rơi vào bảng C hết sức khó khăn với 3 đối thủ đều đến từ khu vực Trung Đông là Ả Rập Xê Út, Jordan và Iraq. Còn U.23 Thái Lan nằm ở bảng B tương đối dễ thở một chút với Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên và Palestine.

  • “Bản sắc Đông Nam Á” lan tỏa các giải vô địch quốc gia khu vực

Năm 2018 có sự giao thoa giữa các nền bóng đá trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó, đáng kinh ngạc là đã có nhiều cầu thủ từ Myanmar hay Campuchia chuyển sang các giải vô địch quốc gia khu vực thi đấu.

Với 2 giải vô địch quốc gia trong khu vực là Thai League và Malaysia Super League (MSL) cho thêm suất cầu thủ Đông Nam Á thi đấu, đã làm cho các giải đấu khu vực này có thêm “hương vị Đông Nam Á” bên cạnh các ngoại binh truyền thống từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ.

  • Sự khẳng định tầm cỡ của bóng đá Thái Lan

Năm 2018 được dự báo nền bóng đá châu lục sẽ ghi nhận sự lớn mạnh và đạt tầm châu Á của bóng đá Thái Lan. Việc gần đây nhiều cầu thủ hàng đầu Thái Lan như Chanathip Songkrasin hay Teerasil Dangda khẳng định được chỗ đứng khi đến chơi ở giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Á là J League 1 (Nhật Bản) cho thấy, chất lượng cầu thủ Thái nay đã đạt tầm châu lục đủ sức cạnh tranh và chứng tỏ mình ở các môi trường thi đấu khắc nghiệt hơn.

Bên cạnh đó, các CLB Thái Lan như Buriram United đã thi đấu không thua kém bất cứ CLB mạnh nào từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc ở giải AFC Champions League.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á.

Rate this post