Người Việt sẽ hết lùn khi cao thêm 3,5 cm?

Theo thống kê từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau trên trang Averageheight.com đưa ra bản đồ chiều cao người dân các nước trên thế giới thì Việt Nam nằm trong nhóm những nước có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Cũng theo bảng xếp hạng này thì Việt Nam nằm vị trí thứ  4 ( tính từ dưới lên) với chiều cao trung bình của nam giới là 1,621m.Chính vì thế làm thế nào để thay đổi chiều cao cả một thế hệ là vấn đề đáng phải quan tâm.

Thực trạng chiều cao người Việt.

Với đề án án hơn 6.000 tỷ nâng cao tầm vóc người Việt được phát động bởi Ban điều phối Đề án tổng thể phát triển thể lực trong giai đoạn 2011 -2030, một trong những mục tiêu mà chúng ta đặt ra là tăng chiều cao trung bình của người Việt lên từ 2,5 -3,5 cm.Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao cho rằng, cao thêm 3,5 cm vào năm 2030 nhờ chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thể thao hợp lý, người Việt sẽ hết “lùn” nhất châu Á.Người Việt thuộc top lùn bởi chế độ dinh dưỡng và cách tập thể dục thể thao chưa hợp lý. Có thể nói người Việt có chế độ dinh dưỡng và cách luyện tập thể thao chưa hợp lý.

Người Việt đứng thứ 4 trong bảng danh sách những nước lùn nhất thế giới

Nhìn vào một số nước Đông Nam Á khác cùng khu vực như người Malayxia, Singapore, Thái Lan.Đất nước họ đầu tư vào sự phát triển cho trẻ em cực kỳ mạnh, thể thao học đường rất tốt và đa dạng.Chế độ dinh dưỡng hợp lý kèm theo đó là chế độ tập luyện thể dục thể thao thì đương nhiên thế hệ con cháu chúng ta sau này chắc chắn sẽ cao hơn, khỏe hơn, đẹp hơn…

Chiều cao của một thế hệ sẽ tăng trong khoảng tầm 10 năm. Ở điều kiện bình thường, chiều cao trung bình của một dân tộc tăng lên là 0,7 cm trong vòng 10 năm.Nếu có sự chăm sóc đặc biệt thì tốc độ tăng chiều cao thân thể sẽ nhanh hơn là 2 lần nên mục tiêu mà  Ban điều phối Đề án tổng thể phát triển thể lực thì  từ năm 2011 -2030 sẽ tăng chiều cao trung bình của cả dân tộc từ 3,5 -4 cm nữa.

Hơn thế nữa, thường thì sau chiến tranh, dân tộc cũng cần có thời gian hồi phục để tăng trưởng bù cho sức khỏe và chiều cao. Điển hình như Nhật Bản, sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì chiều cao của người Nhật giảm xuống 2 cm và từ đó Nhật bản có những chương trình phục hồi chiều cao, tăng trưởng sức khỏe và cải thiện giống nòi. Chỉ sau một thế hệ chiều cao của người Nhật Bản tăng trưởng đáng kể mặc dù từ trước đến nay họ bị coi là lùn.

Phát triển chế độ dinh dưỡng khoa học.

Phát triển dinh dưỡng,chế độ ăn hợp lý và khoa học là điều kiện đầu tiên. Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai,trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên, thanh niên đến 18 tuổi.  Khắc phục cách ăn uống thiếu khoa học, thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng như hiện nay.

Chương trình về dinh dưỡng sẽ đưa ra hướng dẫn, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai, Điều này cũng khắc phục cách ăn uống thiếu khoa học của nhiều người dân hiện nay. Nhiều cha mẹ không biết cho con uống bao nhiêu sữa thì vừa, ăn gì cho đủ dinh dưỡng.

Cải thiện chiều cao thông qua một số môn thể thao

Thể dục thể thao rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe, cải thiện chiều cao.

Để phát triển chiều cao dân tộc ngoài chế độ ăn uống,dinh dưỡng là phải đi kèm chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Trẻ em cần phải được vận động phát triển thể lực. Chơi những môn thể thao kích thích chiều cao như bơi lội, bóng rổ, nhảy cao,…Ngoài ra cũng cần phải phân chia những giờ ngoại khóa thể dục thể thao sao cho hợp lý tránh trường hợp các em mệt quá không thể học được môn học khác. Thể thao là rèn luyện chứ không phải ép buộc. Các trường học nên đầu tư cơ sở vật chất cho các em rèn luyện từ hệ thống sân bãi cho đến dụng cụ thể thao đi kèm.

Ngoài ra, có chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xã hội về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam.

Khi thể thao gắn liền với Y tế

Ngoài việc phát triển thi đấu thể dục thể thao và đào tạo các vận động viên thi đấu thê thao thì chú trọng đến công tác phát triển hệ thống y tế cho ngành là mục tiêu mà Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cần phát huy nhiều hơn nữa.

Y tế và công tác chăm sóc cứu thương cho các vận động viên thể dục thể thao.

 Hoạt động thể dục thể thao là hoạt động đòi hỏi sự vận động thường xuyên và liên tục. Các vận động viên phải mất nhiều năm trời mới có thể luyện tập để trở thành vận động viên  chuyên nghiệp. Để bước đến đỉnh cao danh vọng của sự nghiệp, của chuyên môn thì phải đánh đổi rất nhiều cả mồ hồi, nước mắt và nhiều khi đánh đổi một cái giá quá lớn khi họ bị chấn thương. Chính vì thế  Y tế có một vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc, chữa trị chấn thương  cho các vận động viên.

Trấn thương – trường hợp hầu hết các vận động viên mắc phải

Các trường trong hệ thống giáo dục đào tạo ngành Y tế sẽ trang bị cho sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể lực của người tập luyện thể dục thể thao  đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, phòng chống chấn thương trong các hoạt động thể dục thể thao của các vận động viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp.

Đào tạo cán bộ y tế chuyên nghiệp cho công tác thể dục thể thao.

Sinh viên, học viên theo học ngành Y sẽ có năng lực thực hành chuyên môn, biết vận dụng kiến thức Y sinh học trong nghiên cứu khoa học, kiểm tra, đánh giá trình độ tập luyện của người tập luyện thể dục thể thao. Đơn giản nhất là đo nhịp tim, huyết áp cho vận động viên thể dục thể thao. Sinh viên theo ngành học Y thiên về điều trị chấn thương cho vận động viên thể dục thể thao sẽ có kỹ năng về chăm sóc y tế cho vận động viên và người tập thể dục thể thao, có khả năng ứng dụng các phương tiện, thủ pháp y học trong điều trị chấn thương, sơ cứu kịp thời cho người chơi thể thao khi họ bị chấn thương trong quá trình luyện tập. Đồng thời người theo ngành học Y thiên về điều trị chấn thương  cho vận động viên thể thao cũng phải có kiến thức về điều trị vật lý trị liệu hồi phục chức năng vận động cho người tập thể thao và có kỹ năng tư vấn về chăm sóc sức khỏe và tổ chức hoạt động y tế tại cơ sở huấn luyện thể thao và trong các giải thi đấu thể thao để các vận động viên có thể tránh được những trường hợp tổn thương không đáng có.

Sơ cứu kịp thời khi vận động viên chấn thương

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành Y dược đào tạo chuyên sâu về cán bộ chăm sóc Y tế thể dục thể thao. Học sinh, sinh viên, ứng viên có nhu cầu học về chuyên ngành này có thể theo học tại hệ thống các trường Y dược như trung cấp chuyên nghiệp hay cao đẳng và đại học  ở nhiều địa phương trong cả nước.Phát triển tinh thần thi đấu thể thao được chú trọng ngay từ công tác chuẩn bị các điều kiện từ cơ sơ vật chất cho đến y tế là điều mà bất kỳ cơ sở thi đấu thể dục thể thao nào cũng cần phải được chú trọng.Nếu bạn học sinh, sinh viên nào vừa thích thể thao và lại thích làm việc về Y dược thì có thể lựa chọn trở thành một chuyên viên Y tế chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên chuyên nghiệp. Được làm công việc mình yêu thích là mong ước của tất cả các bạn học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi  Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh sắp tới.

Những giải bóng đá hàng đầu thế giới mà cổ động viên Việt Nam ưa thích

Là một cổ động viên dành cho môn thể thao vua không thể không kế đến những giải bóng đá nổi tiếng trên toàn thế giới. Sau đây là 4 giải đấu của môn thể thao vua mà cổ động viên Việt Nam cực kỳ ưa thích.

1.World Cup – Giải vô địch bóng đá thế giới

 Giải vô địch bóng đá thế giới (FIFA World Cup) là giải đấu bóng đá quốc tế do Liên đoàn bóng đá thế giới ( FIFA) tổ chức 4 năm 1 lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia của những nước thành viên FIFA. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 , và chỉ bị gián đoạn 2 lần vào các năm 1942 và 1946 do chiến tranh thế giới thứ hai .
Theo một tin tức mới nhất, FIFA đã chấp nhận tăng số đội lên thành 48 đội từ World Cup 2026 . Đây là lần đầu tiênFIFA tăng số đội tham dự World Cup.World Cup là sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm đông đảo nhất trên toàn thế giới ,Con số này tăng lên gần một tỷ người nếu tính cả số người xem trực tuyến và xem tại các khu vực công cộng.
Đương kim vô địch thế giới là đội tuyển Đức sau khi giành chiến thắng trước Argentina với tỉ số 1–0 trong hiệp phụ ở trận chung kết World Cup 2014 World Cup 2018 được tổ chức tại Nga,Chủ nhà Nga đã đề xuất các thành phố diễn ra World Cup 2018 sau: Kaliningrad, Kazan, Krasnodar, Moskva, Nizhny Novgorod, Rostov trên sông Đông, Sankt-Peterburg, Samara, Saransk, Sochi, Volgograd, Yaroslavl và Yekaterinburg.

                    UEFA là giải bóng đá lớn nhất Châu Âu

2. UEFA Champions League – Giải vô địch truc tiep bong da đá các câu lạc bộ châu Âu .

Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Âu (UEFA Champions League ) hoặc đơn giản là Champions League.Ở Việt Nam người hâm mộ gọi là Cúp C1). Đây là giải bóng đá hàng năm của Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao tại các giải vô địch quốc gia châu Âu. Đây là một trong những giải đấu danh giá nhất trên thế giới và là nơi tranh tài của các câu lạc bộ lớn nhất châu Âu, thường là các nhà vô địch của mỗi giải quốc nội (và, đối với một vài quốc gia, có thể là một hay vài câu lạc bộ xếp sau). Một trong những trận cầu kinh điển cua giải thể thao này không thể không nhắc đến trận chung kết lịch sử mùa giải 2012 -2013. Đây là trận đấu được xem nhiều nhất trong khuôn khổ UEFA Champions League từ trước đến nay, và cũng là sự kiện thể thao được quan tâm nhất trên thế giới năm 2013, với khoảng 360 triệu người xem qua sóng truyền hình.
Tây Ban Nha là quốc gia vô địch nhiều lần nhất giải này tiếp sau là Ý,Anh.
Real Madrid là câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử giải đấu với 12 lần vô địch trong đó có 5 cup vô địch ở 5 mùa giải đầu tiên.

      Manchester United là đội bóng được yêu thích nhất trên thế giới

3. Giải ngoại hạng anh – Premier League.

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh ( Premier League) là giải đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ chuyên nghiệp nam của Anh Đây là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống bóng đá các giải ngoại hạng Anh , và là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia.
Đã có tất cả 47 câu lạc bộ tham dự kể từ mùa giải đầu tiên của Premier League năm 1992, nhưng mới chỉ có 6 trong số đó giành được chức vô địch: Manchester United (13), Chelsea (5), Arsenal (3), Manchester City (2), Blackburn Rovers và Leicester City (1). Đương kim vô địch là Chelsea, đội giành danh hiệu mùa 2016–17.
Hiện tại, Premier League là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới, phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ tới 643 triệu hộ gia đình và khoảng 4,7 tỉ khán giả truyền hình.
Premier League xếp thứ 3 trong Hệ số UEFA dành cho các giải đấu dựa theo thành tích của các câu lạc bộ tại các giải đấu châu Âu trong 5 mùa giải.

Việt Nam bước vào tứ kết AFC với chiến thắng trước Irap

4. Giải AFC – Giải bóng đá vô địch câu lạc bộ châu Á.

Giải bóng đá vô địch câu lạc bộ châu Á ( AFC Champions League) còn được biết đến với tên gọi Asian Champions League là giải bóng đá thường niên do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức cho các câu lạc bộ bóng đá vô địch quốc gia hoặc đoạt cúp quốc gia của các nền bóng đá phát triển thuộc AFC. Giải đấu gồm 32 câu lạc bộ tham gia ở vòng đấu bảng, đội vô địch giải đấu sẽ đủ điều kiện đại diện cho các câu lạc bộ bóng đá trực thuộc AFC tham dự FIFA Club World Cup.Mùa giải 2002/03 chứng kiến Giải vô địch các câu lạc bộ châu Á, Cúp C2 châu Á và Siêu cúp bóng đá châu Á kết hợp để trở thành AFC Champions League.
Các đội tham dự tới từ 18 quốc gia thành viên AFC đã qua được vòng sơ loại của AFC Champions League. 32 quốc gia của AFC đã từng có các diện tham gia.Đội tuyển Việt Nam nằm trong bảng thi đấu mùa giải khu vực Đông Á và Đông Nam Á.