Tìm hiểu hệ thống giải bóng đá Anh ? Giải bóng đá Ngoại hạng Anh

Tìm hiểu hệ thống giải bóng đá Anh ? Giải bóng đá Ngoại hạng Anh

Bóng đá là môn thể thao được thịnh hành ở Anh Quốc.  Đây cũng là quốc gia có nhiều giải đấu hay được nhiều fan hâm mộ bóng đá quan tâm. Để giúp bạn tìm hiểu về bóng đá Anh, bài viết xin chia sẻ thông tin hệ thống giải bóng đá Anh.

1. Hệ thống giải bóng đá Anh

Hệ thống giải bóng đá Anh bao gồm một hình tháp những giải đấu, được giới han bởi nguyên tắc lên hạng và xuống hạng. Trong đó, một số lượng các CLB thành công ở mỗi giải đấu có thể tham gia giải đấy cao hơn, và các đối xếp cuối bảng phải xuống chơi thấp hơn 1 cấp độ. Bên cạnh màn trình diễn mang tính thể thao, thường thì sự thăng hạng còn phụ thuộc vào việc có đáp ứng được điều kiện của giải đấu cao hơn hay không, đặc biệt về vấn đề cơ sở vật chất và tài chính.

Năm cấp độ cao nhất mỗi cấp độ chỉ có một hạng đấu. Dưới đó, những cấp độ có thể có các giải đấu chạy song song với nhau, mỗi giải đấu sẽ bao phủ các khu vực địa lý nhỏ hơn. Có nhiều giải đấu có nhiều hơn một hạng đấu.

Tìm hiểu hệ thống giải bóng đá Anh ? Giải bóng đá Ngoại hạng Anh
Hệ thống giải bóng đá Anh là mô hình tháp những giải đấu, được giới hạn bởi nguyên tắc lên và xuống hạng

Tại những cấp độ thấp hơn, sự hiện diện của các giải đấu là không liên tục, mặc dù ở một số khu vực đông dân vẫn có khoảng 20 đội bóng.. Bên cạnh đó cũng có những giải đấu ở nhiều vùng khác của đất nước nhưng không chính thức nằm trong hệ thống do họ không được sự chấp thuận của các giải đấu khác, song vẫn được công nhận bởi các hiệp hội bóng đá cấp hạt. Những CLB ở các giải đấu này, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn thi đấu và cơ sở vật chất, có thể đăng ký tham gia giải đấu mà có nằm trong hệ thống.

7 cấp độ ngay dưới Premier League và Football League được gọi là National League System nằm dưới thẩm quyền của The Football Association.  Nó đã phát triển và thay đổi qua nhiều năm. Với sự tái cơ cấu lớn gần đây nhất thì có hai giải đấu mới được thêm vào ở cấp độ 6 là Conference North và Conference South – nằm trên các hạng đấu cao nhất của Southern League, Isthmian League và Northern Premier League ở dưới cấp độ 7.

Hệ thống các giải bóng đá Anh không bao gồm phiên bản nghiệp dư của trận đấu thường được gọi là “giải bóng đá ngày Chủ Nhật”. Tất cả những giải đầu này tồn tại độc lập và không có sự lên hạng, xuống hạng liên quan đến hệ thống. Tuy nhiên, một số CLB “giải bóng đá Chủ Nhật” vẫn có tham gia vào hệ thống giải đấu nếu họ muốn tiến lên cao hơn.

2. Một số thông tin về giải bóng đá Ngoại hạng Anh

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh, tiếng Anh: English Premier League là giải đấu bóng đá dành cho những câu lạc bộ chuyên nghiệp nam của Anh. Đây là giải bóng đá hạng nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh, và là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia. Giải đấu này gồm 20 câu lạc bộ, sử dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League

Hiện tại, Premier League là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới, được phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ tới 643 triệu hộ gia đình và khoảng 4,7 tỉ khán giả truyền hình. Theo một số tin tức thống kê, trong mùa giải 2014–15, trung bình 1 trận đấu tại Premier League thu hút khoảng 36,000 khán giả tới sân, cao thứ 2 trong các giải bóng đá chuyên nghiệp sau Bundesliga với 43,500 khán giả.

Tìm hiểu hệ thống giải bóng đá Anh ? Giải bóng đá Ngoại hạng Anh
Ngoại hạng Anh là giải đấu dành cho những CLB nam xuất sắc

 Phần lớn các sân bóng đều được lấp đầy khán giả. Premier League xếp thứ 3 trong Hệ số UEFA dành cho các giải đấu dựa theo thành tích của các câu lạc bộ tại các giải đấu châu Âu trong 5 mùa giải.

Đã có tất cả 47 câu lạc bộ của Anh và 2 câu lạc bộ của xứ Wales tham dự kể từ mùa giải đầu tiên của Premier League năm 1992, nhưng mới chỉ có 6 trong số đó giành được chức vô địch: Manchester United (13), Chelsea (5), Arsenal và Manchester City (3), Blackburn Rovers và Leicester City (1). Đương kim vô địch là Manchester City, đội giành danh hiệu mùa 2017-18 với kỷ lục vô địch với 100 điểm,kỷ lục thắng 32 trận trong 1 mùa,kỷ lục về số bàn thắng 106 bàn.

Dưới đây là 6 CLB lâu đời nhất Ngoại hạng Anh

  • Sheffield FC
  • Notts County
  • Stoke City
  • Everton
  • Manchester United
  • West Bromwich Albion
  • Manchester City
  • Watford

Trên đây là một số thông tin về giải bóng đá Anh. Bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức thể thao hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post