Đại biểu Quốc hội yêu cầu bắt buộc học sinh vào Đại học phải biết bơi

Thảo luận tại hội trường sáng 31-5 về dự án luật Thể dục, thể thao, nhiều đại biểu cho rằng tình trạng trẻ em đuối nước và cho rằng, Luật phải cụ thể hóa những quy định bắt buộc để dạy bơi cho học sinh, ví dụ phải biết bơi mới được thi đại học.

Nhiều đại biểu tán thành

Theo Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) nêu thực trạng ở Việt Nam đang có tình trạng trẻ em đuối nước năm sau cao hơn năm trước, và đề nghị sửa đổi luật này cần gắn với sửa đổi luật Giáo dục về tính ràng buộc trong việc dạy bơi với tư cách một kỹ năng sống còn, hơn là một môn thể thao.

Nhiều ĐBQH cũng tán thành với ý kiến trên và phải cho vào luật yêu cầu bắt buộc học sinh học ra trường thì phải biết bơi đồng thời, đề nghị tăng tiết học môn giáo dục thể chất.

Nhiều ý kiến tán thành luật phải biết bơi mới được thi đại học

Nhiều ý kiến tán thành luật phải biết bơi mới được thi đại học

Hầu hết các trường học ở Việt Nam chưa có bể bơi

Tuy nhiên, cũng không ít ĐB nghi ngờ về khả thi bởi hầu hết các trường đều chưa có bể bơi, giáo viên dạy bơi, việc đưa học sinh ra trường học đến bể bơi sẽ làm tốn kém về thời gian và phát sinh kinh phí làm gánh nặng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường, đặc biệt là đối với vùng sâu vùng xa, vùng miền núi còn khó khăn.

Nhiều ý kiến cho rằng đưa bơi là môn học bắt buộc là "chính sách hay nhưng không khả thi"

Nhiều ý kiến cho rằng đưa bơi là môn học bắt buộc là “chính sách hay nhưng không khả thi”

Xoay quanh vấn đề có hay không nên đưa bơi là môn học bắt buộc trong trường học được tranh luận sôi nổi tại nghị trường Quốc hội trong phiên thảo luận sửa đổi, bổ sung Luật thể dục thể thao, sáng 31-5.

Theo đại biểu Lê Minh Đức ( Sóc Trăng) cho rằng chưa nên áp dụng quy định này trong luật vì sẽ đặt ra nhiều vấn đề như ngân sách giải quyết lớn, quỹ đất của các trường không bảo đảm, đội ngũ giáo viên dạy bơi không đủ đáp ứng, kinh phí hoàn thiện môn học đối với phụ huynh, học sinh sẽ rất khó khăn để đáp ứng được.

Theo giảng viên Minh Thiện, phụ trách dạy văn bằng 2 cao đẳng Dược cho rằng: “Hiện nay có nhiều học sinh bỏ học vì không có tiền đóng học phí nên việc mời thầy cô để dạy bơi sẽ tạo ra gánh nặng đối với học sinh và gia đình học sinh”. Theo thầy Thiện, hãy để môn bơi được hình thành và phát triển theo nhu cầu của người có sở trường, sở thích và theo hướng khuyến khích, xã hội hóa để được đầu tư đa dạng cho hoạt động thể thao phục vụ nhu cầu của người dân.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) lại cho rằng, không nên hiểu bắt buộc học môn bơi thì nhà trường phải có bể bơi, mà chỉ cần đưa ra tiêu chí học sinh THCS phải biết bơi để nhà trường, gia đình cùng thực hiện. Vì với điều kiện hiện tại địa hình của chúng ta, để phòng tránh đuối nước, việc phổ cập bơi là rất cần thiết. Theo tin tức báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên ở phần lớn các cơ sở giáo dục chưa đáp ứng được việc dạy bơi. Hầu hết các trường chưa có bể bơi (chỉ có 0,4-0,6% số trường phổ thông và 13% số trường đại học có bể bơi).

Vì vậy để bảo đảm tính khả thi của điều luật, phù hợp với điều kiện thực tiễn, cần tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên trong việc sử dụng cơ sở vật chất của các công trình thể dục, thể thao trong các cơ sở thể thao công lập phục vụ việc học bơi nói riêng và giáo dục thể chất, thể thao trong nhà trường nói chung, cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng các công trình thể dục, thể thao.

Nội dung thi môn thi năng khiếu trường ĐH Thể dục Thể thao như thế nào?

Các thí sinh đăng ký dự thi vào trường ĐH Thể dục thể thao I năm 2018 ngoài việc thi 2 môn văn hóa là Toán, Sinh theo đề thi khối B của Bộ GD-ĐT thì còn phải dự thi môn Năng khiếu. Vậy quy định về môn thi Năng khiếu của trường như thế nào? Cùng tìm hiểu tin tức trong bài viết sau:

Để các bạn thí sinh chuẩn bị môn thi năng khiếu một cách kỹ lưỡng, nhà trường sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về môn thi năng khiếu của trường.

Trước khi bước vào môn thi năng khiếu các thí sinh phải trải qua kiểm tra thể hình. Nếu có chiều cao thấp, thiếu cân nặng hoặc có dị tật, hoặc dị hình… thí sinh sẽ bị trừ điểm môn Năng khiếu thể thao khi chưa nhân hệ số 2.

Ngành học TDTT là ngành học yêu cầu môn thi đầu vào khá cao

Ngành học TDTT là ngành học yêu cầu môn thi đầu vào khá cao

Quy định về thể hình khi dự thi vào trường như sau: Có thể hình cân đối, sức khoẻ và thể lực tốt, không bị dị tật, dị hình; đảm bảo học tập và công tác TDTT lâu dài. Chiều cao tối thiểu đối với nam là 165cm, cân nặng: 45kg; đối với nữ là 155cm, cân nặng: 40kg.

Môn thi năng khiếu gồm 2 phần: Phần thi năng khiếu chung và phần thi năng khiếu chuyên môn. Mỗi phần thi có điểm tối đa là 5. Điểm thi môn năng khiếu là tổng điểm của hai phần thi.

  1. Phần thi năng khiếu chung:

Thí sinh bắt buộc phải dự thi 2 nội dung sau:

– Bật xa tại chỗ bằng 2 chân (cm): Thí sinh thực hiện 2 lần, lấy thành tích cao nhất. Thí sinh thực hiện đứng tại chỗ bằng 2 chân trên ván giậm nhảy (không vượt qua mép trên của ván) và bật về phía trước (rơi xuống hố cát bằng 2 chân), xác định thành tích từ điểm rơi gần nhất cho tới mép trên của ván giậm nhảy (thước đo vuông góc với ván).

– Chạy luồn cọc (s) (cự ly 30m cả đi và về ): Thí sinh thực hiện 1 lần. Chạy 15m luồn qua 5 cọc; quay lại chạy thẳng về đích (từ vạch xuất phát đến cọc thứ nhất là 7m, mỗi cọc cách nhau 2m). Phạm quy: Không được tính thành tích khi không luồn cọc. Bị trừ 0,25 điểm nếu: Làm đổ 1 cọc.

  1. Phần thi năng khiếu chuyên môn:

Thí sinh tự chọn chỉ 1 trong 14 ngành sau:

+ Điền Kinh (mã ngành: 901) thi các nội dung:

– Bật xa 3 bước tại chỗ (cm): thực hiện 2 lần, lấy thành tích xa nhất. Thí sinh đứng tại chỗ bằng 2 chân trên ván giậm nhảy (không nhảy qua mép trên của ván) và bật về phía trước tiếp đất bằng 1 chân rồi chuyển bước thứ 2 bằng chân kia bước cuối cùng rơi xuống hố cát bằng 2 chân, xác định thành tích từ điểm rơi gần nhất cho tới mép trên của ván giậm nhảy.(thước đo vuông góc với ván)

– Chạy 100m: Thực hiện 1 lần ở tư thế xuất phát cao theo ô chạy.

+ Thể dục (mã ngành: 902) thi các nội dung:

– Dẻo gập thân (cm): Đứng trên bục cao 50cm gập thân về trước (chân thẳng) với tay sâu xuống dưới, tính độ sâu với được so với mặt bục.

– Ke bụng thang gióng (lần): Nắm tay treo thân ở thang gióng, nâng chân vuông góc với thân, tính số lần tối đa.

+ Bơi lội (mã ngành: 903) thi các nội dung:

– Bơi 50m 1 kiểu bơi tự chọn, tính thành tích (s).

– Kiểm tra độ dẻo khớp vai:

Cách thức thực hiện: nắm 2 đầu gậy thể dục quay tay từ sau ra trước và ngược lại càng hẹp càng tốt (cm). Yêu cầu không được co khớp khuỷu.

+ Bóng Đá (mã ngành: 904) thi các nội dung:

– Đá bóng xa trong hành lang 10m (m): Bóng đặt cố định, mỗi thí sinh được đá 2 lần. Thành tích được tính bằng điểm rơi của bóng chạm đất trong hành lang 10m (lấy thành tích tốt nhất trong 2 lần đá). Thí sinh đá bằng bất cứ kỹ thuật nào trừ đá bằng mũi bàn chân.

– Dẫn bóng luồn cọc 30m đi về (s): Trên quãng đường 30m đi về có 2 cọc đặt ở giữa cách nhau 3m. Yêu cầu thí sinh ở 30m đi phải dẫn bóng luồn qua 2 cọc ở giữa, tiếp tục dẫn bóng vòng qua cọc cuối cùng, ở 30m về thì đẩy bóng nhanh về nơi vừa xuất phát (không phải dẫn bóng qua 2 cọc nữa) và chạy nhanh về đích. Bóng phải về đích trước người dẫn. Thực hiện 1 lần, tính thời gian thực hiện.

+ Cầu Lông (mã ngành: 905) thi các nội dung:

-Phát cầu cao sâu: Thí sinh đứng ở khu vực giữa sân (1,5m vạch phát cầu gần đến giữa sân) thực hiện kỹ thuật phát cầu cao sâu đến đường biên ngang cuối sân đơn bên kia lưới (vào ô chéo). Mỗi thí sinh được phát 03 lần, thành tích tính theo khoảng cách từ điểm rơi của cầu đến đường biên ngang ở lần phát cầu có điểm rơi gần nhất (phía trong sân).

– Đánh cầu cao sâu: Thí sinh đứng ở khu vực cuối sân (1,5m từ đường biên ngang đến giữa sân) tự tung cầu để thực hiện kỹ thuật đánh cầu cao sâu theo đường thẳng đến đường biên ngang cuối sân đơn bên kia lưới. Mỗi người thực hiện đánh cầu 03 lần, thành tích tính theo khoảng cách từ điểm rơi của cầu đến đường biên ngang ở lần cầu rơi gần nhất (phía trong sân). Hành lang đánh cầu được tính bằng ½ sân đơn theo chiều dọc.

+ Bóng Rổ (mã ngành: 906) thi các nội dung:

– Bật với cao có đà (cm): Thí sinh chạy đà thực hiện động tác giậm nhảy lên cao chạm vào bảng có chia các khẩu độ tới cm. Thành tích được tính là độ cao đo được từ mặt đất đến điểm chạm bảng: Thực hiện 02 lần, tính lần bật cao nhất.

– Dẫn bóng 2 bước ném rổ 1 tay trên cao (quả): Thí sinh đứng chếch 45 độ so với bảng rổ, từ ngoài vòng 3 điểm tự dẫn bóng vào thực hiện 2 bước ném rổ 1 tay trên cao. Thực hiện 10 lần tính số quả vào rổ hợp lệ.

+ Bóng Bàn (mã ngành: 907) thi các nội dung:

– Giật bóng thuận tay (Theo đường chéo vào ô 50cm x 50cm ). Thí sinh thực hiện 20 quả giật bóng thuận tay theo đường chéo thuận (có người phục vụ). Thành tích tính theo số quả vào ô (chỉ tính số quả đúng kỹ thuật). Thực hiện 2 lần, lấy lần cao nhất.

– Vụt nhanh trái tay (Theo đường chéo vào ô 40cm x 40cm ): Thí sinh thực hiện 20 quả vụt nhanh trái tay theo đường chéo (có người phục vụ). Thành tích tính theo số quả vào ô (chỉ tính số quả đúng kỹ thuật). Thực hiện 2 lần, lấy lần cao nhất

+ Bóng Chuyền (mã ngành: 908) thi các nội dung:

– Bật với cao có đà (cm): Thí sinh chạy đà giậm nhảy bằng 2 chân bật với cao chạm tay vào bảng có đánh dấu mức cao thấp khác nhau. Thành tích bật với cao được đo từ mặt đất tới điểm chạm tay cao nhất mà thí sinh đạt được. Mỗi thí sinh được thực hiện 2 lần lấy thành tích lần bật với cao nhất.

– Gõ bóng bật tường (lần): Thí sinh đứng cách tường tối thiểu 2m thực hiện động tác gõ bóng bật tường liên tục 10 lần.Thành tích được tính: số lần gõ bóng đúng kỹ thuật không phạm lỗi, không phạm quy.

Thí sinh tham gia thi năng khiếu vào trường ĐHTDTT

Thí sinh tham gia thi năng khiếu vào trường ĐHTDTT

Chú ý: Lần gõ bóng không được tính khi: Điểm tiếp xúc gõ bóng thấp hơn trục vai; Phạm lỗi dính bóng hoặc 2 tiếng; Khoảng cách đứng gõ cách tường nhỏ hơn 2m; Thí sinh không gõ bóng liên tục (để rơi bóng không gõ hoặc đang gõ bắt bóng lại coi như đã kết thúc bài thi ).

– Bóng Ném (mã ngành: 909) thi các nội dung:

– Dẫn bóng tốc độ trên đoạn đường thẳng 30m (s): Được thực hiện 2 lần; Thành tích lấy lần tốt nhất.

– Ném bóng xa có đà trong hành lang 10m (m): Được thực hiện 2 lần; Thành tích lấy lần tốt nhất.

+ Cờ Vua (mã ngành: 910) thi các nội dung:

– Giải bài tập cờ thế chiếu hết sau 2 nước đi: Thời gian thực hiện 2 phút.

Nhiệm vụ: giải bài tập cờ thế chiếu hết trong 2 nước đi, xác định phương án giải đúng (mạnh nhất).

– Ghi nhớ thế cờ: Ghi nhớ 1 thế cờ trong 30 giây. Hết 30 giây, giám thị sẽ đưa ra 1 thế cờ tương tự như thế cờ trước nhưng có 2 quân cờ đã thay đổi vị trí. Yêu cầu trong 30 giây, xác định 2 vị trí đó.

Lưu ý: Nội dung thi được xây dựng dưới dạng trắc nghiệm. Lời giải đúng nhưng với thời gian khác nhau sẽ có mức điểm khác nhau.

+ Võ Thuật (mã ngành: 911) thi các nội dung:

– Đá vòng cầu 20 giây (tính số lần):

*Thí sinh nam: Di chuyển đá vòng cầu hai chân liên tục vào tâm hai đích trong 20 giây. Khoảng cách giữa hai đích đá là 3,4m, chiều cao của đích đá so với mặt thảm là 1,2m.

*Thí sinh nữ: Di chuyển đá vòng cầu hai chân liên tục vào tâm hai đích trong 20 giây. Khoảng cách giữa hai đích đá là 3m, chiều cao của đích đá so với mặt thảm là 1,2m.

Thành tích: Số lần đá vòng cầu hai chân vào hai đích trong 20 giây. (chỉ tính số lần đá vòng cầu đúng kỹ thuật: Đủ lực, trúng đích, không mất thăng bằng hoặc trượt ngã ).

– Phối hợp các kỹ thuật (Tính thời gian): Thí sinh thực hiện kỹ thuật đá vòng cầu, đấm thẳng, đá ngang, đá tống sau, quét trước, lộn xuôi, đá chẻ dọc kết hợp di chuyển theo sơ đồ.

Thành tích: Tính thời gian thực hiện từ lúc có hiệu lệnh thực hiện phối hợp các kỹ thuật di chuyển đến khi trở về chạm đích.

Yêu cầu: Thực hiện các kỹ thuật đá và đấm phải đúng, đủ lực, trúng đích không mất thăng bằng, trượt ngã. Bỏ đích, trượt đích bị trừ điểm.

+Vật (mã ngành: 912) thi các nội dung:

– Cầu vòng quay 20 giây (vòng): Người thực hiện ở tư thế cầu vòng sấp, đầu tỳ xuống thảm, hai tay chống hai bên hoặc khoá ở phía trước chán. Khi có hiệu lệnh, người thực hiện làm động tác di chuyển chân theo chiều thuận, lật thân thành cầu ngửa sau đó nhanh chóng lật sấp trở về tư thế ban đầu, cứ như vậy thực hiện liên tục trong 20s. Thực hiện với tốc độ tối đa, lưng và gối không được chạm thảm.

Cách tính thành tích: Tính số lần thực hiện đúng yêu cầu trong 20s.

– Thoát bò tại chỗ 20 giây (lần): Người thực hiện ở tư thế bò cao (hai tay chống sấp phía trước). Khi có hiệu lệnh, người thực hiện làm động tác đạp chân phải qua tay trái đồng thời tay trái thu về sát sườn (hông hạ thấp), sau đó trở về tư thế chống sấp và nhanh chóng đổi bên, cứ như vậy thực hiện liên tục trong 20s.Thực hiện với tốc độ tối đa, hông hạ thấp và phải đẩy hết về trước.

Cách tính thành tích: Tính số lần thực hiện đúng theo yêu cầu trong 20s.

+ Bắn Súng: (mã ngành: 913) thi các nội dung:

– Bắn súng trường hơi: Quy trình thực hiện: Bắn 10 viên bằng súng trường hơi ở cự ly 10m (tư thế đứng, thời gian 15phút/10viên). Tính tổng số điểm đạt được.

– Giữ súng trên tay 1 phút tính độ ổn định: Quy trình thực hiện: Thí sinh giương súng ở tư thế đứng bắn, điều chỉnh đường ngắm vào bia ở cự ly 10m trong thời gian 1 phút. Dùng máy bắn lasez đo thời gian ổn định súng.

+ Quần Vợt: (mã ngành: 914) thi các nội dung:

– Đánh bóng nẩy phải trái (quả): Thí sinh dự thi đứng chuẩn bị ở vị trí trung tâm của đường biên ngang cuối sân đối diện máy bắn bóng ở cuối sân bên kia, di chuyển sang 2 bên theo bóng của máy bắn sang, để thực hiện đánh bóng nẩy phải trái qua sân. (Mỗi thí sinh thực hiện 10 quả liên tục). Thành tích được tính bằng số quả đánh được vào sân.

+ Giao bóng (quả): Thí sinh dự thi đứng ở khu vực giao bóng, giao liên tục 5 quả vào ô bên phải và 5 quả vào ô bên trái. Thành tích được tính bằng số quả giao được vào ô.

(Theo Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm)

 

Tập Yoga và những lợi ích bất ngờ

Yoga là một trong những bài tập được nhiều người lựa chọn theo học để giữ được dáng vóc và sức khỏe dẻo dai. Duy trì thói quen này rất tốt cho sức khỏe.

Tập Yoga và những lợi ích bất ngờ

Theo lời chia sẻ của Thạc sĩ N.T.T – Giảng viên trường Cao đẳng Y dược Hà Nội cho răng việc tập thể dục vào buổi sáng hay buổi tối điều mang lại những lợi ích thiết thực cho sức khỏe.

Tập Yoga và những lợi ích bất ngờ 1
Tập Yoga và những lợi ích bất ngờ

Tập Yoga vài buổi giúp

+ Cải thiện được chức nang của não:  giúp cải thiện được nhận thức; tăng cường sự tập trung và trí nhờ để làm việc và học tập.

+ Giảm căng thẳng: theo nghiên cứu tập Yoga có thể giảm hoạt động của các protein dễ gây viêm trong cơ thể. Bởi vậy thói quen tập Yoga mỗi ngày sẽ giúp các bạn khỏe mạnh và kiến soát được tâm trạng tốt hơn.

+ Tăng tính linh hoạt: tập Yoaga sẽ có tác dụng giúp vai, lưng dưới linh hoạt và đồng thời có thể kiểm soát được cân nặng và vóc dáng,…

Tập Yoga sau vài tháng

+ Giúp ổn định huyết áp: Duy trì thói quen tập Yoga trong một thời gian dài sẽ giúp ổn định huyết áp hơn đối với những người thường xuyên tham gia hoạt động thể dục thể thao như: chạy thể dục hay đi bộ thường xuyên,…

  + Giảm được bệnh đau cổ mãn tính: luyện tập Yago trong khoảng 4 tuần và duy trì trong thời gian dài sẽ giảm được cường độ đau cổ mã tính ở những người trung niên và người lớn tuổi;

+ Giảm được tình trạng lo lắng: tập Yoga trong vòng khoảng 12 tuần sẽ giúp làm giảm lo lắng vì nó có thể làm gia tăng được Gamma – Aminobutyric trong não;

+ Giảm được tình trạng đau lưng mãn tính: Luyện tập Yoga trong thời gian dài sẽ làm giảm đau lưng và cải thiện hiệu quả về bệnh lý này.

+ Ổn định được mức đường huyết với những bệnh nhân tiểu đường: tập Yoga giúp lượng đường trong máu được ổn định.

Những lợi ích bất ngờ khi tập Yoga trong vài năm

Đối với những người tập Yoga trong một thời gian dài sẽ giúp xương chắc khỏe hơn. Giữ trọng lượng khỏe mạnh đay là ý kiến của các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinsom ở Seattle tìm thấy được mối liên hệ giữa tập Yoga thường xuyên và khả năng giảm trọng lượng;

Tập Yoga và những lợi ích bất ngờ 2
Những lợi ích bất ngờ khi tập Yoga trong vài năm

Đặc biệt hơn nữa thói quen tập Yoga thường xuyên sẽ giúp giảm được nguy cơ mắc bệnh tim. Luyện tập Yoga thường xuyên được xem là một trong những lối sống lành mạnh, giảm được những nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch, cholesterol, đường trong máu.

Những lợi ích của tập Yoga mang lại rất nhiều vì vậy, mỗi một ngày các bạn nên duy trì thói quen này để có một lối sống lành mạnh và đảm bảo được sức khỏe dẻo dai. Đồng thời, tập Yoga sẽ giúp cho mọi người có được một vóc dáng đẹp; cân đối và rất phù hợp đối với những có ý định muốn giảm cân.

Thói quen tập thể dục buổi sáng mang lại lợi ích thiết thực

Theo những lời khuyên của các chuyên gia về sức khỏe việc hình thành thói quen tập thể dục thể thao vào buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, mỗi một người cần phải hình thành thói quen này ngày từ bây giờ.

Thói quen tập thể dục buổi sáng mang lại lợi ích thiết thực

Thói quen vận động, tập thể dục thể thao mỗi ngày rất quan trọng nhằm giúp mọi người có được sức khỏe tốt mỗi ngày. Theo nhận định của Thạc sĩ N.Q.H – Giảng viên trong chuyên ngành Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn nhận định việc tập thể dục vào buổi sáng là tốt nhất so với việc tập thể dục ở bất kỳ thời điểm nài trong ngày.

Thúc đầu quá trình trao đổi chất

Một vài động tác hay vài phút khởi động vào buổi sáng sẽ giúp sự trao đổi chất trong cơ thể mọi người được vận động. Theo đó, sự trao đổi chất trong cơ thể của bạn sẽ được đẩy mạnh; diễn ra nhanh chóng và có thể đốt cháy được những lượng Calo còn dư thừa trong cơ thể.

Thói quen tập thể dục buổi sáng mang lại lợi ích thiết thực 1
Thúc đẩy được quá trình trao đổi chất

Thể dục vào buổi sáng giúp ổn định quá trình trao đổi chất ngay từ sáng và quá trình này không bị cản trở. Tập thể dục rất tố đối với những nhân viên văn phòng ngồi làm việc cả ngày, nên tạo thói quen tốt tập thể dục vào buổi sáng để thúc đẩy được quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng hơn. Việc làm này không những giúp xua tan đi được những mệt mỏi mà còn giảm thiểu được tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

Bổ sung năng lượng cho một ngày làm việc

Việc tập thể dục vào buổi sáng đều đặn sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng cho cả ngày làm việc. Đồng thời, trong quá trình tập thể dục sẽ giải phóng được Endorphins và Hormone khác có tác dụng tăng cường sức lực cơ thể để tạo một nguồn năng lượng mới cho một ngày dài làm việc.

Giúp đầu óc trở nên minh mẫn hơn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia việc tập thể dục vào buổi sáng sẽ làm tăng đáng kể sự nhạy bén, đầu óc minh mẫn và sảng khoái cho tâm hồn của bạn.

Thói quen tập thể dục buổi sáng mang lại lợi ích thiết thực 2
Đầu óc trở nên minh mẫn hơn

Hình thành thói quen tập thể dục vào mỗi bữa sáng sẽ giúp mọi người đẩy lùi được những căng thẳng, lấy lại được tinh thần lạc quan và suy nghĩ có hướng tích cực hơn rất nhiều. Đồng thời, giúp mọi người có thể giảm được nguy cơ áp lực hay khó chịu trong công việc, bạn bè và đồng nghiệp.

Điều chỉnh cảm giác thèm ăn

Thói quen này rất tốt đối với những người có mong muốn được giảm cân. Thực tế cho thấy những người tập thể dục vào buổi sáng  không những ăn ít hơn mà còn lựa chọn được khẩu phần ăn cũng như các món ăn một cách lành mạnh hơn.

Từ đó, mỗi một người nhận thức được răng cần ăn đúng giờ và không còn cảm giác thèm ăn nữa, đặc biệt là những đồ giàu năng lượng và Calo như các món chiên rán hay đồ ngọt.

Đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn

Thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích đáng kể về chất lượng của giấc ngủ. Rèn luyện thói quen thể dục buổi sáng, đồng thời sẽ hình thành được phản xạ nhận biết giờ giấc ngủ cụ thể cho các hoạt động hàng ngày.

Thói quen ăn ngủ đúng giờ sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt, đặc biệt duy trì được trọng lượng của cơ thể và cải thiện được hệ tim mạch.

Trên đây là những lợi ích bất ngờ từ việc tập thể dục vào buổi sáng mang lại. Mỗi một người cần hình thành cho mình được những thói quen tốt trong cuộc sống để có được một sức khỏe dẻo dai.

Giới thiệu một số thông tin về ĐH Điện Lực và thông báo tuyển sinh

        Giới thiệu một số thông tin về ĐH Điện Lực và thông báo tuyển sinh. Đây là một vấn đề đang được rất nhiều bạn học sinh- sinh viên quan tâm vì có nguyện vọng thi vào trường ĐH này.

1. Giới thiệu thông tin về trường ĐH Điện Lực

Trường ĐH Điện Lực

Trường Đại học Điện lực trước kia con hay được biết đến là Trường Kỹ nghệ Thực hành. Trường được thành lập vào năm 1898. Sau một thời gian Trường đã tách thành Trường Kỹ thuật I và trường Kỹ thuật II. Vào tháng 8 năm 1962, Trường Kỹ thuật I đã quyết định đổi tên thành Trường Trung Cấp Cơ điện. Đến ngày 08 tháng 02 năm 1966, Bộ Công nghiệp có quyết định tách Trường Trung Cấp Cơ điện trở thành Trường Trung học Kỹ thuật Điện và trường Trung học Cơ khí. Đến tháng 7 năm 1997, Bộ Công nghiệp quyết định đổi tên trường thành trường Trung học Điện 1. Đến tháng 04 năm 2000, Bộ Công nghiệp đã quyết định hợp nhất Trường Trung học Điện 1 và Trường Bồi dưỡng Tại chức trở thành Trường Trung học Điện 1  trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam. Vào ngày 26 tháng 10 năm 2001, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký quyết định thành lập Trường Cao đẳng Điện lực . Ngày 19 tháng 5 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập nên Trường Đại học Điện lực.

  1. Về Đào tạo của trường ĐH Điện Lực

 Trường Đại học Điện lực hiện nay hiện có 18 ngành đào tạo bậc đại học (trong đó có 11 ngành đã tuyển sinh và tổ chức đào tạo), trường có 8 chương trình đại học chất lượng cao, trường có 4 ngành đào tạo bậc tiến sĩ và 7 ngành đào tạo bậc thạc sỹ với quy mô gần 10.000 sinh viên.

  1. Về Nghiên cứu Khoa học

Trường phát triển trên cơ sở chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ và gắn kết với thực tiễn, trường luôn thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng đặt ra. Các lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh của trường gồm: Các hệ thống kỹ thuật trong các nhà máy điện, các trạm điện và các đường dây truyền tải điện năng; ….

2. Các thông tin tuyển sinh của trường ĐH Điện Lực năm 2018

Tin tức tuyển sinh trường ĐH Điện lực

2.1. Đối tượng tuyển sinh: Tất cả các thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

2.2. Phạm vi tuyển sinh: Trường tuyển sinh trong cả nước.

2.3. Phương thức tuyển sinh của trường

Trường tổ chức xét tuyển thông quả kết quả thi của thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức, theo tổ hợp các môn thi xét tuyển có mã ngành A00, A01, D07, D01 và theo từng mã ngành tuyển sinh của trường (có tính cả điểm ưu tiên).

Điểm Xét tuyển bậc ĐH (ĐXT) = Tổng điểm thi của 3 môn ủa kỳ thi THPT theo Tổ hợp các môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên (ĐƯT)

Tổ hợp có mã ngành  A00: Toán học, Vật lý, Hóa học.

Tổ hợp mã ngành A01: Toán học, Vật lý, Anh văn.

Tổ hợp có mã ngành D07: Toán học, Hóa học, Anh văn.

Tổ hợp mã ngành D01: Toán học, Ngữ văn, Anh văn.

Các tổ hợp điểm thi xét tuyển có giá trị tương đương nhau.

Điểm ưu tiên phụ thuộc vào mã vùng (ĐƯT): Điểm ưu tiên áp dụng theo quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018 (Đối tượng ưu tiên và Khu vực ưu tiên) của Bộ GD&ĐT.

Tất cả các thí sinh có điểm thi tỏng kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ và trường Đại học Điện lực quy định , khi thí sinh được thông báo điểm thi THPT Quốc gia thì mới được tham gia xét tuyển.

Tìm đọc thêm những thông tin khác tại đây!

 

Nỗi khổ của những cô gái khi lựa chọn học ngành thể dục thể thao

      Là con gái, ai mà không trốn học tiết thể dục vài lần. Là con gái ai mà chả mệt mỏi những ngày ấy. Là phụ nữ đôi khi chúng ta tự cho mình quyền được yếu đuối, quyền được mỏng manh… Nhưng cũng có một số bạn nữ lại rất mạnh mẽ và cá tính. Các bạn lựa chọn cho mình một niềm đam mê và sống hết mình với niềm đam mê đó. Trong đó vấn đề chúng ta nên dành thời gian quan tâm đến nỗi khổ của những cô gái khi lựa chọn học ngành thể dục thể thao.

1. Học thể dục thể thao bằng cả sự đam mê.

Nỗi khổ của con gái khi học ngành thể dục thể thao

      Có vài lần tôi gặp cô bạn cũ. Cô ấy bây giờ đang là giáo viên môn giáo dục quốc phòng tại một trường đại học lớn. 2 đứa có ngồi tâm sự với nhau. ” Tao vẫn còn ngưỡng mộ mày lắm Hà ạ! ngày trước cứ đến tiết thể dục hay QPAN mày lại trốn rồi giả ốm. Vậy mà mày lại chọn thi đại học vào trường ĐH TDTT. Bạn tôi cười trừ và trả lời, tao gét môn học ấy là vậy mà cuối cùng lại yêu nó mày ơi. Mày không biết đâu những ngày bà mụ ghé thăm thời còn đi học đại học tụi tao rất sợ. Sợ đến mất ngủ luôn mày ạ. 

Rồi những ngày nắng nóng phải luyện tập ngoài trời dưới cái nóng đỏ da đỏ thịt, đứa nào đứa nấy trông giống như gà chọi cả lũ… rồi những ngày thi đến phải luyện tập nhiều hơn, đứa nào mà không chịu khó ăn uống là dễ ốm lắm,..”. Nghe bạn kể, tôi đã sởn da gà, tại sao nó lại có thể mạnh mẽ đến như vậy.

Phụ nữ vốn là một nửa của thế giới, những gì đẹp đẽ nhất đều do họ tạo ra. Bạn của tôi cũng vậy. Cô ấy học ĐH TDTT cũng là vì một nguyên do àm làm cho chúng tôi mỗi lần nhớ đến lại chân tay run lẩy bẩy. Ngày ấy, trời rất nắng, chúng tôi vẫn phải thi môn chạy bền,… có nhiều chúng bạn lần lượt ngất xỉu và phải thi lên thi xuống rất nhiều lần và trong đó có tôi và nó. Sau lần đó nó quyết tâm sau này sẽ thi để được làm giáo viên để các em học sinh nữ mà nó dạy sẽ tìm đc sự động viên, sự vỗ về và sự thấu hiểu.

2. Đến từ gét và học vì yêu ngành Thể dục thể thao.

Thể dục thể thao với nữ giới khó khăn hơn nam giới

      Đấy! Bạn tôi đã đến với ngành này bằng sự căm gét vậy mà nó càng học càng yêu ngành. Nó học ĐH ở Bắc Ninh. Ngày đó trường lấy điểm chuẩn khá cao. Nhưng bây giờ cũng đỡ khắt khe hơn nhiều rồi. Sinh viên nữ đăng ký dự tuyển vào trường ngày càng đông mày ạ. Đến nỗi trường còn phải xây thêm 2 ký túc xá cơ đấy. Cũng phải thôi, Thầy cô trong trường rất nhiệt tình với sinh viên và môi trường học tập cũng rất tốt. Ngày xưa nó lùn và mập lắm, lại còn hay ăn. Vậy mà sau 4 năm ĐH nó trở nên xinh đẹp và săn chắc hơn.

Nó chia sẻ với tôi. Lựa chọn này của tao cũng bị bố mẹ phản đối dữ lắm, ai cũng bảo con gái học ngành này sẽ rất vất vả. Nhưng tao càng học càng yêu mày ạ. Có học ngành này tao mới hiểu về cơ thể mình hơn, biết yêu cuộc sống và còn có thể chăm sóc sức khỏe của mọi người và điều đó làm tao cảm thấy hạnh phúc.

Qua bài viết này, hy vọng các em sẽ có thêm động lực để theo đuổi với đam mê thể dục thể thao của các em!

Trường ĐH sư phạm thể dục thể thao thông báo tin tức tuyển sinh 2018

       Theo thông tin mới nhất từ Bộ giáo dục và đào tạo thì năm nay. Năm 2018 Trường sư phạm thể dục thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ bắt đầu mùa tuyển sinh theo các tiêu chí và yêu theo văn bản quy định của Bộ, Bài viết hôm nay sẽ cập nhật những tin tức tuyển sinh mới nhất tại Trường ĐH sư phạm thể dục thể thao thông báo tin tức tuyển sinh 2018.

1. Vùng tuyển sinh của trường ĐH sư phạm thể dục thể thao.

Trường Đại học sư phạm thể dục thể thao Hà Nội đào tạo chất lượng hơn số lượng

Trường địa học sư phạm thể dục thể thao sẽ bắt đầu tuyển sinh trên toàn quốc.

2. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH sư phạm thể dục thể thao.

Chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy: 380 chỉ tiêu.

3. Phương thức tuyển sinh

Phương thức tuyển sinh được Bộ GD & ĐT quy định như sau: Trường sẽ xét học bạ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) để xét điểm chuẩn và đánh giá năng lực thể chất của các thí sinh.

– Điểm xét học bạ có cách thức xét tuyển như sau: Xét tuyển theo tổng điểm trung bình năm lớp 11 và cả học kỳ 1 của lớp 12 bao gồm xét điểm 2 môn Toán và Sinh học (hoặc Văn, Sinh học). Điểm thi môn năng khiếu TDTT (Hệ nhân đôi), cộng với các điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh của Bộ.

– Yêu cầu xét tuyển: Tổng điểm trung bình của cả 2 môn Toán, Sinh học (hoặc Văn, Sinh học) phải đạt  từ 10 điểm trở lên.

– Yêu cầu đánh giá năng lực thể chất (Môn thi năng khiếu TDTT): Bật xa tại chỗ và chạy cự li 100m. Chiều cao đối với thí sinh nam từ 1,62m, đối với thí sinh nữ từ 1,52m trở lên.

4. Hồ sơ đăng ký dự tuyển

      Thí sinh gửi hồ sơ một rong hai phương thức sau: Gửi qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đào tạo trước khi thi 5 ngày.

– Đơn đăng ký dự tuyển thí sinh điền theo Mẫu trên Website : www.dhsptdtthanoi.edu.vn.

– Hồ sơ bao gồm: Bản sao công chứng sổ Học bạ trường THPT hoặc bằng cấp có giá trị tương đương.

– Hồ sơ bao gồm: Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng cấp có giá trị tương đương đối với thí sinh tốt nghiệp trước năm 2018..

-Hồ sơ bao gồm: 4 ảnh chân dung có kích cỡ 3×4 (Chụp không quá 2 tháng); 02 phong bì phải dán tem, ghi rõ địa chỉ, số điện thoại người nhận nơi sinh sống theo sổ hộ khẩu.

– Hồ sơ bao gồm: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có).

– Cuối cùng là lệ phí xét tuyển và thi môn năng khiếu : 330.000 VNĐ.

5. Thời gian thi các môn năng khiếu

– Địa điểm: Tổ chức tại địa phương: Tháng 3-5/2018.

– Tổ chức thi tuyển tại Trường ĐHSP TDTT Hà Nội: các ngày 12-13/7/2018; 12-13/8/2018; 12/13/9/2018.

6. Thông tin tuyển sinh khác

Trường Đại học thể dục thể thao đào tạo với nhiều chuyên môn có kỹ thuật cao

– Trường sư phạm thể dục thể thao sẽ tổ chức hướng dẫn ôn thi. Đối với nội dung Năng khiếu TDTT và bố trí nơi ở cho thí sinh tỉnh xa và các bậc phụ huynh trong thời gian thí sinh ôn thi và dự thi tại trường.

– Sau khi trúng tuyển, sinh viên không phải đóng học phí trong quá trình đào tạo. Nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất trong Ký túc xá. Bắt đầu từ học kỳ I và căn cứ vào kết quả học tập của sinh viên, các em sẽ được xét và cấp học bổng. Sinh viên thuộc diện chính sách sẽ được hỗ trợ học phí và tiền trợ cấp xã hội.

– Sau khi sinh viên tốt nghiệp bậc đại học, sẽ có đủ năng lực giảng dạy môn Giáo dục thể chất tại tất cả các cấp bậc trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Tìm hiểu và giải đáp thắc mắc ăn cá hồi sống có tốt không?

Hiện nay Cá hồi là một trong những nguyên liệu được rất nhiều người yêu thích ở trong món ăn ẩm thực và luôn được biết tới như đó là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Nhưng vẫn luôn có rất nhiều người vẫn thắc mắc ở trong việc ăn cá hồi liệu có béo không? Ăn cá hồi như thế nào mới được cho là tốt? Ăn cá hồi sống có tốt không?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn này nhằm giải đáp những thắc mắc các bạn đưa ra về thực phẩm cá hồi.

Cá Hồi

Những tác dụng của Cá hồi với con người

Câu hỏi ăn cá hồi sống có tốt không? Là một trong những câu hỏi được đưa về chuyên gia dinh dưỡng rất nhiều bởi đây là một món ăn được xuất hiện rất nhiều trong thời gian gần đây. Theo các chuyên gia cho biết Cá hồi là một trong những loại các có chứa rất nhiều rất nhiều chất dinh dưỡng có trong phần thịt Bởi thế nên đã có rất nhiều người cho rằng ăn cá hồi thấy cá béo thì nghĩ rằng cá có rất nhiều chất béo và không tốt cho cơ thể. Nhưng những quan điểm đó thì hoàn toàn ngược lại lại với những suy đoán đó bởi nó không phải như vậy. Trong cá hồi những chất béo khác hẳn với những chất béo hay mỡ của động vật. Cá hồi chứa rất ít những chất béo thuộc dạng mỡ động vật mà thay vào đó là nó rất giàu chất axit béo omega-3, đây là một trong thành phần quan trọng trong việc phát triển hình thành của não bộ.

Ăn cá hồi có béo không ?

Ăn cá hồi sống tốt không?

Cá hồi có chứa rất nhiều dinh dưỡng và có hàm lượng omega-3 rất cao. Trong 113g cá hồi thì có ít nhất chứ tới 2g chất béo omega-3. Chính những hàm lượng omega – 3 có trong các hồi cao như vậy nên câu hỏi ăn cá hồi có béo không đang được rất nhiều người quan tâm bởi họ luôn cho rằng đó là lượng axit béo nên ăn nhiều cá hồi sẽ khiến bạn béo.

Đó là những suy nghĩ hết sức sai lầm qua đó các chuyên gia dinh dưỡng xin được giải đáp vấn đề “ăn cá hồi có béo không” như sau:

Lượng axit béo omega-3 trong cá hội không gây béo mà nó có tác dụng trong việc tăng cường trao đổi chất béo, giúp đào thải được lượng mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Nên ăn cá hồi không những không béo mà còn có thể được coi như đó là một thực phẩm giúp bạn có thể giảm cân thực sự hiệu quả. Nên việc lựa chọn cá hồi trong thực đơn hàng ngày sẽ khiến bạn bất ngờ về kết quả giảm cân.

Ăn cá hồi sống có tốt cho sức khỏe không?

Cá hồi luôn được mọi người chọn cách ăn sống để nhằm có thể đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị riêng. Nhưng câu hỏi được đặt ra đó là cá hồi ăn sống có tốt không?. Để trả lời cho câu hỏi này các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra cho bạn những lời khuyên như sau:

  • Nếu có thể tránh được việc lựa chọn ăn cá hồi sống thì nên tránh bởi ăn cá hồi sống nó sẽ khiến cho bạn sẽ có những nguy cơ nhiễm khuẩn thực sự rất cao. Những bệnh liên quan đến sán, giun……
  • Ăn cá hồi sống khiến bạn dễ bị rối loạn tiêu hóa, nặng hơn các bạn có thể sẽ dính nguy cơ dính ngộ độc thực phẩm.

Cá hồi cung cấp bao nhiêu calo? Ăn cá hồi bao nhiêu thì được cho là tốt cho sức khỏe?

  • Hàm lượng calo và các chất dinh dưỡng khác có ở trong các hồi là rất cao. Theo như những con số tính toán thì cứ 100g cá hồi sẽ chứa 142 kcal, 19.84g chất đạm và 6,34g chất béo cũng rất nhiều những vitamin A, B cùng các chất quý khác như canxi, magie, sắt, kali…..
  • Chính bởi trong các hồi có quá nhiều những hàm lượng cao như thế nên bạn không nên quá lợi dụng ăn thường xuyên cá hồi. Bạn nên ăn một cách chế độ hợp lý, nên bổ sung khoảng 340g cá hồi đối với người lớn và 280g đối với phụ nữ mang thai.

 

Xem thêm:Người Việt sẽ hết lùn khi cao thêm 3,5 cm?

Thể thao trong các trường trung học ở Anh

Bạn có thể chơi thể thao ở trường không? Ở Anh mọi người đều phải làm một số môn thể thao tại trường cho đến khi 16 tuổi nhưng ngày nay không chỉ bóng đá hay bóng rổ mà còn là nhiều hoạt động thể thao khác. 

Tất cả các học sinh ở Vương quốc Anh phải làm PE ( thể thao ngoài giờ tại một số câu lạc bộ thể thao), hoặc phải chơi một môn thể thao nào đó bắt buộc  tại  trường cho đến khi họ được 16. Các môn thể thao mà học sinh đăng kí  phụ thuộc vào trường học của họ cung cấp môn thể thao hay chương trình giáo dục thể chất như thế nào. Các môn thể thao phổ biến nhất ở trường là bóng đá, dành cho cả nam và nữ. Ngoài bóng đá, học sinh trung học còn có thể chơi một số môn thể thao truyền thống như bóng rổ, bóng bầu dục hoặc học sinh có thể tự thực hiện các hoạt động thể dục thể thao cá nhân như thể dục dụng cụ, hoặc bơi lội… Ngày nay, một số trường học cung cấp nhiều môn thể thao và các hoạt động thể dục hiện đại như khiêu vũ, tập thể dục, dodgeball…

Các môn thể thao truyền thống và hiện đại

Dưới đây là một số môn thể thao truyền thống và hiện đại được chơi ở trường trung học ở Anh mà bạn có thể không biết.

Netball

Môn thể thao này được thi đấu giữa hai đội. Có bảy người chơi trên mỗi đội và người chơi ghi bàn bằng cách ném bóng vào lưới. Nó tương tự như bóng rổ, nhưng người chơi không thể chạy với quả bóng. Tại các trường học ở Anh, chủ yếu là các nữ sinh chơi môn thể thao này.

Hoạt động bóng đá tại một trường trung học ở Anh

Rounders

Môn thể thao này cũng tương tự như bóng chày hoặc bóng mềm. Một đội đánh bóng với một cái vợt và chạy khoảng bốn vòng . Đội khác ném bóng và cố gắng nắm bắt quả bóng hoặc chạm vào vợt bằng quả bóng.

Dodgeball

Trong môn thể thao i này, người chơi ném bóng vào cầu thủ của đội khác và cố gắng đánh chúng bằng bóng. Nếu quả bóng chạm vào bạn, bạn sẽ ra ngoài! Các quả bóng được mềm mại và nhiều quả bóng được sử dụng cùng một lúc. Nó khá giống với trò bóng ma mà các học sinh THPT Việt Nam hay chơi trong những giờ giải lao

Ultimate Frisbee

Một trò chơi của hai đội với bảy người chơi trên một trận đấu. Bạn đạt được mục đích bằng cách ném Frisbee (đĩa nhựa) vào ‘endzone’, nhưng hãy cẩn thận, bạn không thể chạy với Frisbee!

Có bao nhiêu môn  thể thao ở trường trung học ?

Trung bình, những đứa trẻ từ 14 đến 16 tuổi phải dành   khoảng 100 phút mỗi tuần cho thể thao tại trường học, nhưng khoảng thời gian này sẽ giảm xuống 30 phút mỗi tuần đối với trẻ 17 và 18 tuổi. Học sinh nào có thể tham gia chương trình PE có thể chơi các môn thể thao ngoài giờ ở một câu lạc bộ thể thao của trường sau giờ học hoặc vào giờ ăn trưa. Các trường học thường có các đội chơi trong trường học (trong trường học) và liên trường (giữa hai hoặc nhiều trường) giải đấu và cuộc thi. Nhiều trường cũng có liên kết với câu lạc bộ thể thao trong cùng một thị trấn hoặc thành phố. Các câu lạc bộ thể thao địa phương này làm việc cùng với các trường học để khuyến khích thanh thiếu niên tham gia hoạt động nhiều môn thể thao hơn.

Trước một cuộc thi đấu thể thao tại trường trung học ở Anh

Học sinh nghĩ gì về những hoạt động này?

Hoạt động  yêu thích của tôi ở trường là PE ( thể thao tại các câu lạc bộ). Tôi thích các đội thể thao, đặc biệt là bóng rổ. Tôi chơi cho đội trường vào thứ bảy. 
Blake, 15

Tôi thích khiêu vũ trong phòng tập thể dục, nhưng tôi ghét thể dục thể thao ngoài trời vào mùa đông khi thời tiết lạnh và ẩm ướt. 
Megan, 14

Tôi nghĩ rằng PE (thể thao tại các câu lạc bộ) là nhàm chán và tôi không giỏi môn thể thao nào. Tôi thích chơi các trò chơi máy tính. 
Jared, 17

Tôi chơi bóng đá cho đội của trường của chúng tôi và tôi thích nó. Chúng tôi tập luyện sau giờ học và chơi các trận đấu với các trường khác mỗi tuần. 
Drew, 16 tuổi

Tất cả chúng ta đều ghét  các câu lạc bộ PE của trường, áo thun và quần short quá cũ! Vì vậy, trường học của chúng tôi đã có một cuộc thi thiết kế một bộ PE mới và thiết kế của tôi đã thắng! yeah!
Ella, 15

Thế vận hội London và Paralympic

Thế vận hội Olympic 2012 và Thế vận hội Paralympic 2012 ở London là một cơ hội tuyệt vời để tạo ra rất nhiều chương trình và sáng kiến ​​ở Anh để làm cho môn thể thao phổ biến hơn với giới trẻ. Các trò chơi này bao gồm các trò chơi liên trường, các lễ hội đa môn và mời các ngôi sao thể thao Anh vào các trường trung học để dạy những người trẻ tuổi về thể thao.

Còn thể thao tại trường trung học hay đại học của bạn như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết !

Người Việt sẽ hết lùn khi cao thêm 3,5 cm?

Theo thống kê từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau trên trang Averageheight.com đưa ra bản đồ chiều cao người dân các nước trên thế giới thì Việt Nam nằm trong nhóm những nước có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Cũng theo bảng xếp hạng này thì Việt Nam nằm vị trí thứ  4 ( tính từ dưới lên) với chiều cao trung bình của nam giới là 1,621m.Chính vì thế làm thế nào để thay đổi chiều cao cả một thế hệ là vấn đề đáng phải quan tâm.

Thực trạng chiều cao người Việt.

Với đề án án hơn 6.000 tỷ nâng cao tầm vóc người Việt được phát động bởi Ban điều phối Đề án tổng thể phát triển thể lực trong giai đoạn 2011 -2030, một trong những mục tiêu mà chúng ta đặt ra là tăng chiều cao trung bình của người Việt lên từ 2,5 -3,5 cm.Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao cho rằng, cao thêm 3,5 cm vào năm 2030 nhờ chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thể thao hợp lý, người Việt sẽ hết “lùn” nhất châu Á.Người Việt thuộc top lùn bởi chế độ dinh dưỡng và cách tập thể dục thể thao chưa hợp lý. Có thể nói người Việt có chế độ dinh dưỡng và cách luyện tập thể thao chưa hợp lý.

Người Việt đứng thứ 4 trong bảng danh sách những nước lùn nhất thế giới

Nhìn vào một số nước Đông Nam Á khác cùng khu vực như người Malayxia, Singapore, Thái Lan.Đất nước họ đầu tư vào sự phát triển cho trẻ em cực kỳ mạnh, thể thao học đường rất tốt và đa dạng.Chế độ dinh dưỡng hợp lý kèm theo đó là chế độ tập luyện thể dục thể thao thì đương nhiên thế hệ con cháu chúng ta sau này chắc chắn sẽ cao hơn, khỏe hơn, đẹp hơn…

Chiều cao của một thế hệ sẽ tăng trong khoảng tầm 10 năm. Ở điều kiện bình thường, chiều cao trung bình của một dân tộc tăng lên là 0,7 cm trong vòng 10 năm.Nếu có sự chăm sóc đặc biệt thì tốc độ tăng chiều cao thân thể sẽ nhanh hơn là 2 lần nên mục tiêu mà  Ban điều phối Đề án tổng thể phát triển thể lực thì  từ năm 2011 -2030 sẽ tăng chiều cao trung bình của cả dân tộc từ 3,5 -4 cm nữa.

Hơn thế nữa, thường thì sau chiến tranh, dân tộc cũng cần có thời gian hồi phục để tăng trưởng bù cho sức khỏe và chiều cao. Điển hình như Nhật Bản, sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì chiều cao của người Nhật giảm xuống 2 cm và từ đó Nhật bản có những chương trình phục hồi chiều cao, tăng trưởng sức khỏe và cải thiện giống nòi. Chỉ sau một thế hệ chiều cao của người Nhật Bản tăng trưởng đáng kể mặc dù từ trước đến nay họ bị coi là lùn.

Phát triển chế độ dinh dưỡng khoa học.

Phát triển dinh dưỡng,chế độ ăn hợp lý và khoa học là điều kiện đầu tiên. Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai,trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên, thanh niên đến 18 tuổi.  Khắc phục cách ăn uống thiếu khoa học, thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng như hiện nay.

Chương trình về dinh dưỡng sẽ đưa ra hướng dẫn, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai, Điều này cũng khắc phục cách ăn uống thiếu khoa học của nhiều người dân hiện nay. Nhiều cha mẹ không biết cho con uống bao nhiêu sữa thì vừa, ăn gì cho đủ dinh dưỡng.

Cải thiện chiều cao thông qua một số môn thể thao

Thể dục thể thao rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe, cải thiện chiều cao.

Để phát triển chiều cao dân tộc ngoài chế độ ăn uống,dinh dưỡng là phải đi kèm chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Trẻ em cần phải được vận động phát triển thể lực. Chơi những môn thể thao kích thích chiều cao như bơi lội, bóng rổ, nhảy cao,…Ngoài ra cũng cần phải phân chia những giờ ngoại khóa thể dục thể thao sao cho hợp lý tránh trường hợp các em mệt quá không thể học được môn học khác. Thể thao là rèn luyện chứ không phải ép buộc. Các trường học nên đầu tư cơ sở vật chất cho các em rèn luyện từ hệ thống sân bãi cho đến dụng cụ thể thao đi kèm.

Ngoài ra, có chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xã hội về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam.