Tổng hợp thông tin giải bóng đá vô địch châu Á 2019

Giải Trí

Giải bóng đá vô địch châu Á 2019 là giải đấu được nhiều người hâm mộ đón đợi. Đây sẽ là kỳ đầu tiên mà AFC tổ chức mở rộng giải đấu, từ 16 lên 24 đội. Để giúp bạn tìm hiểu thông tin về giải đấu này, bài viết xin chia sẻ thông tin tổng quan giải bóng đá vô địch châu Á năm 2019.

1. Sơ lược giải bóng đá vô địch châu Á Asian Cup

Cúp bóng đá châu Á 2019 là Giải vô địch bóng đá châu Á lần thứ 17 do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) diễn ra tại UAE. Để có được quyền đăng cai giải đấu hàng đầu châu Á lần thứ 17, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đánh bại Iran và thuyết phục được AFC trao quyền tổ chức giải đấu đánh giá nhất châu lục. Đây là lần thứ 2, UAE giành quyền đăng cai giải đấu này (sau lần đầu tiên là vào năm 1996).

Tổng hợp thông tin giải bóng đá vô địch châu Á 2019

Đây cũng được đánh giá là kỳ Cúp bóng đá châu Á lớn nhất lịch sử với 24 đội tranh tài. Vòng loại của giải đấu này cũng đồng thời sẽ là vòng loại để lựa chọn các đội bóng tham dự Giải vô địch bóng đá thế giới 2018. Từ năm 2019, giải có hai mươi tư đội để các đội bóng trung bình được thi đấu. Đội vô địch của giải đấu này sẽ giành quyền tham dự Cúp Liên đoàn các châu lục 2021 diễn ra tại Qatar, chủ nhà của Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

2. Địa điểm tổ chức giải bóng đá vô địch châu Á 2019

Theo tin tức thể thao, Giải bóng đá vô địch châu Á Asian Cup 2019 sẽ diễn ra từ ngày 5/1 đến 1/2/2019 ở 4 thành phố của UAE, tại 8 SVĐ ở 4 thành phố lớn là Abu Dhabi (gồm 3 SVĐ: Zayed Sports City, Mohammed Bin Zayed, Al Nahyan),  Dubai (SVĐ Al-Maktoum), Al Ain (SVĐ Hazza Bin Zayed, SVĐ Khalifa Bin Zayed) và Sharjah (SVĐ Sharjah).

Bốn sân thi đấu đầu tiên là những lựa chọn không có tranh cãi: Sân vận động Thành phố Thể thao Zayed và Sân vận động Mohammed Bin Zayed ở Abu Dhabi; sân vận động Hazza Bin Zayed và sân vận động Khalifa Bin Zayed ở Al Ain; cùng với sân vận động Rashid và sân vận động Cricket Quốc tế Dubai ở Dubai. Thế nhưng, hai sân bóng ở Dubai sau đó đều rút lại quyền đăng cai do lo ngại tài chính, và được thế chỗ bằng Sân vận động Maktoum Bin Rashid Al Maktoum và sân vận động Al-Maktoum cùng ở Dubai.

Tám địa điểm để tổ chức các trận đấu là sân vận động Thành phố Thể thao Zayed, sân vận động Mohammed Bin Zayed và sân vận động Al Nahyan ở Abu Dhabi, sân vận động Hazza Bin Zayed và sân vận động Khalifa Bin Zayed ở Al Ain, sân vận động Al-Maktoum và sân vận động Maktoum Bin Rashid Al Maktoum ở Dubai, và sân vận động Sharjah ở Sharjah.

Tổng hợp thông tin giải bóng đá vô địch châu Á 2019

Danh sách các đội bóng tham dự giải bóng đá vô địch châu Á 2019

Sau vòng đấu loại đầu tiên và cũng là vòng loại World Cup, đã có tổng cộng 11 + 1 đội bóng vượt qua vòng loại.

  • Chủ nhà (1): UAE
  • Tây Á (6): Saudi Arabia, Qatar, Iran, Uzbekistan, Iraq, Syria
  • Đông Á (5): Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc.
  • Những trận đấu thuộc vòng loại thứ 2 và thứ 3 Asian Cup cũng đã ngã ngũ. 10 đội đã lọt vào vòng chung kết gồm.
  • Tây Á (8): Ly Băng, Palestine, Oman, Turkmenistan, Jordan, Bahrain, Yemen, Kyrgyzstan.
  • Đông Á (4): Ấn Độ, Việt Nam, Philippines, Triều Tiên.

Ở vòng đấu loại, Đội tuyển Việt Nam đã không thể cạnh tranh được tấm vé trực tiếp vào thẳng vòng bảng Asian Cup 2019 với Thái Lan và Iran. Vì thế, Việt Nam sẽ phải tham dự vòng loại thứ 3 với 24 đội bóng, cạnh tranh 12 tấm vé còn lại dự VCK Asian Cup 2019.

3. Thể thức mới của giải bóng đá vô địch châu Á 2019

Tại lễ bốc thăm chia bảng Aisan Cup, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng D cùng với Iran, Iraq và Yemen. Ở bảng đấu này, ngoại trừ Yemen ở đẳng cấp thấp hơn thì Iran và Iraq rõ ràng là những đối thủ rất mạnh so với thầy trò HLV Park Hang Seo.

Tuy nhiên, nhiều đánh giá cho rằng, thể thức thi đấu mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam có cơ hội vượt qua vòng bảng. Cụ thể , thay vì chỉ lựa chọn 2 đội đầu bảng lọt vào vòng đấu loại trực tiếp (là vòng tứ kết) như những năm trước đây thì ở VCK Asian Cup 2019, với số đội tăng lên từ 16 đến 24 thì sẽ có tổng cộng 16 đội (bao gồm 12 đội đứng nhất nhì ở 6 bảng) và 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất lọt vào vòng 1/8.

Có thể thấy, thể thức mới mở ra nhiều cơ hội vượt qua vòng bảng hơn cho nhiều đội bóng thuộc chiếu dưới. Điều này cũng giúp thầy trò HLV Park Hang Seo có được bước tính toán hợp lý trên con đường nỗ lực tạo ra thêm những bất ngờ thú vị ở đấu trường châu lục.

Trên đây là một số thông tin chính về giải bóng đá vô địch châu Á 2019. Bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức thể thao hữu ích cho bạn đọc.