Tại sao bóng đá là môn thể thao thu hút nhiều người hâm mộ?

Thể Thao

Theo thống kê của tổ chức Biggest Global Sports, bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất thế giới, mỗi trận chung kết World Cup thu hút trung bình hơn 600 triệu người xem trên toàn cầu. Vậy tại sao bóng đá lại thu hút nhiều người hâm mộ đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do qua bài viết dưới đây.

Xem bóng đã giúp thư giãn tối ưu

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những trận cầu hấp dẫn giúp con người thỏa mãn nhu cầu được thư giãn và giảm stress hiệu quả. Khi theo dõi những trận bóng, người xem có cảm giác như đang ở một nơi chốn khác, một góc riêng của mình – nơi họ được vui chơi và nghỉ ngơi mà không phải lo lắng hay sợ bị người khác đánh giá

Đem đến giác hồi hộp và thoải mái

Tính giải trí cao và sự hồi hộp khi theo dõi là lý do khiến bóng đá thu hút hàng trăm triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Bóng đá không những giúp người xem cảm thấy thoải mái, đồng thời tạo cho họ cảm giác hồi hộp và trông đợi. Trong một trận bóng đá, không điều gì là không thể xảy ra và chẳng ai có thể đoán trước được tỉ số. Điều này cũng khiến người xem không thể rời mắt khỏi trận đấu, liên tục háo hức chờ đợi những diễn biến sắp đến . Theo những nhà khoa học, phản  ứng tâm lý này có tính chất hấp dẫn con người và có thể gây nghiện.

Bóng đá đem lại nhiều lợi ích cho giới trẻ

Trong những cổ động viên của môn thể thao vua này thì giới trẻ, đặc biệt là nam thanh niên có nhu cầu rất lớn trong việc thể hiện bản thân cũng như giải phóng cảm xúc để duy trì lối sống lành mạnh.

Những nhà khoa học cũng đã khám phá ra rằng, việc thưởng thức những môn thể thao kịch tính như bóng đá có tác dụng làm tăng lượng testosterone trong cơ thể. Theo đó, khi xem bóng đá, người hâm mộ cũng trải nghiệm những sự thay đổi mạnh mẽ về mặt sinh lý và hormone trong cơ thể với mức độ tương đương những cầu thủ đang thực sự chơi bóng trên sân.

Những trận đấu bóng cho người xem trải nghiệm như chính người chơi

Khi xem bóng đá, những tế bào thần kinh gương -mirror neuron trong não được kích hoạt. Tế bào thần kinh gương giúp con người thấu hiểu hành động của người khác cũng như đặt mình trong vị trí của người khác, điều này dẫn đến hiện tượng thấu cảm.

Với cơ chế này, trong suốt thời gian diễn ra một trận bóng đá, người xem có cảm giác như thể mình là những cầu thủ trên sân, là người trực tiếp thực hiện các đường chuyền và những cú sút bóng. Cũng chính bởi hiện tượng thấu cảm mà người hâm mộ được trải nghiệm cảm giác hạnh phúc, vui khỏe và phấn khích hơn mỗi khi đội bóng của họ ghi bàn hay đánh bại đối phương. Người xem cảm thấy như thể chính mình là những người chiến thắng.

Bóng đá giúp con người củng cố các mối quan hệ

Nhiều cuộc khảo sát được thực hiện chỉ ra rằng, bóng đá đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người xem hình thành và củng cố những mối quan hệ gia đình và xã hội. Theo đó, hơn 90% số người đến xem những trận bóng đá đi cùng với người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Bóng đá tạo cơ hội cho người xem được giao tiếp, tụ họp, chuyện trò với nhau, trao đổi thông tin , từ đó giúp hình thành và phát triển sự gắn kết thân thiết g qua những sự đồng cảm và chia sẻ cảm xúc buồn vui sau các trận cầu. Môn thể thao này có khả năng kết nối người hâm mộ khắp nơi hòa hợp với nhau, không kể xuất thân, nghề nghiệp, quốc tịch hay chủng tộc.

Rate this post