Việt vị nghĩa là gì? Những điều thú vị việt vị trong bóng đá

Thể Thao

Trong bóng đá, chúng ta thường hay nghe tới việt vị. Việt vị là một trong những luật chơi khá thú vị ở mỗi trận đấu. Và việt vị nghĩa là gì? Những điều thú vị việt vị trong bóng đá dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao vua. 

Mục Lục

Việt vị là gì?

Việt vị nghĩa là gì? Việt vị tên tiếng Anh có nghĩa là offside, tên xuất phát từ một thuật ngữ quân sự để hàm ý về tình trạng người lính nằm ngoài tầm sức mạnh của quân mình. Trong luật bóng đá do FIFA đặt ra việt vị là tên gọi của điều luật thứ XI.

Việt vị tên tiếng Anh có nghĩa là offside

Việt vị tên tiếng Anh có nghĩa là offside

Với luật này được ra nhằm hạn chế khả năng các cầu thủ đội tấn công bằng cách đứng đợi bóng khi mà giữa người đó và khung thành của đối phương chỉ có thủ môn hoặc một cầu thủ phòng thủ duy nhất. Việc này giúp cho bóng đá luôn có một lối chơi đẹp giữa các cầu thủ, tạo ra những pha kiến tạo, phát triển kỹ năng của đóng bá.

Lỗi việt vị là gì? Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị coi là phạm lỗi nếu cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng và ngược lại, khi cầu thủ đó chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội sẽ bị xử phạt việt vị.

Quá trình hình thành luật việt vị 

Việt vị nghĩa là gì? chúng ta đã đã biết. Và quá trình hình thành của nó cũng rất thú vị. Vào cuối thế kỷ thứ 18, với lỗi việt vị được đặt ra còn khá sơ khai ở các trường công lập Anh. Việt vị khá đơn giản khi được hiểu là người đứng giữa bóng và thủ môn, khi đó các cầu thủ không được phép chuyền bóng về phía trước, họ chỉ có thể dắt bóng hoặc rê bóng.

Đến năm 1848, quy tắc Cambridge đã ra đời và từ đó điều luật việt vị trở lên hoàn chỉnh hơn, một người được coi là việt vị nếu người đó nhận bóng có ít hơn 4 cầu thủ đội đối phương đứng sau.

Năm 1866, điều mới được bổ sung chặt chẽ hơn thông qua quy tắc Cambridge nhưng ít hơn 3 cầu thủ thay vì 4 như trước. Đến năm 1925, luật việt vị chính thức sửa đổi thành ít hơn 2 cầu thủ, và sử dụng từ đó đến tận bây giờ. Đến bây giờ luật việt vị đã trở nên có quy tắc và tạo được lối chơi rất hay cho các đội bóng.

>>>> Tham khảo thêm: Hậu vệ cánh phải hay nhất thế giới sẽ được nhắc tên ai?

Luật việt vị của FIFA

luật việt vị đã trở nên có quy tắc và tạo được lối chơi rất hay cho các đội bóng

luật việt vị đã trở nên có quy tắc và tạo được lối chơi rất hay cho các đội bóng

Vị trí việt vị: 

Vị trí được coi là lỗi việt vị khi thỏa mãn các điều kiện sau thì một cầu thủ sẽ được coi là đứng ở vị trí việt vị:

  • Cầu thủ đó đang đứng ở phần sân đối phương.
  • Cầu thủ đó tham gia vào đường bóng.
  • Cầu thủ đó đứng giữa khung thành đối phương và bóng.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

Trường hợp được coi là phạm lỗi

Một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị nếu người đó đang đứng ở vị trí việt vị mà tham gia vào đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng của đồng đội. Cụ thể như sau:

  • Đồng đội mình đưa bóng tới và chạm hoặc chơi bóng.
  • khả năng chơi bóng của đối phương bị gây cản trở tầm nhìn hoặc bị tác động.
  • Cố tình chiếm lợi thế bằng cách chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương.

Trường hợp được coi là không phạm lỗi

rọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi

Trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả phạt ném biên.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng

Hình thức xử phạt đối với người vi phạm.

Khi một cầu thủ bị vi phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi.

Bẫy việt vị trong bóng đá là gì?

Trong các trận đấu bóng, bẫy việt vị cũng được sử dụng nhiều. Việc này được sử dụng khi mà đội phòng thủ họ đưa ra chiến thuật này để khiến cho cầu thủ của đối phương bị rơi vào vị trí việt vị và họ sẽ được nhận một quả phạt gián tiếp.

Như vậy chúng ta đã biết được việt vị nghĩa là gì? Điều luật này, còn được gọi là việt vị, được đề ra giúp cho các trận bóng đá giải đấu trở nên sôi nổi, kịch tính hơn bên cạnh đó trong bộ môn cá cược cũng có kèo việt vị đặc biệt tại w88 mà nhiều cược thủ vẫn hay tham gia. Điều này làm tăng thêm yếu tố căng thẳng và hấp dẫn trong mỗi tình huống tấn công, khiến cho người hâm mộ không ngừng háo hức theo dõi những pha bóng có thể thay đổi tình thế trận đấu.

Rate this post