Giải đáp thắc mắc: Sau sinh quan hệ có thai không?

Giải đáp thắc mắc: Sau sinh quan hệ có thai không?

Tin tức

Kết quả thống kê cho thấy, hầu hết những ca lỡ kế hoạch sau sinh nở là do tâm lý chủ quan. Hầu hết sản phụ cho rằng, quan hệ tình dục trong thời gian cho con bú thì không thể mang thai. Vậy sau sinh quan hệ có thai không?  Hãy cũng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Sau sinh quan hệ có thai không?

Chia sẻ về vấn đề này, những chuyên gia Hộ sinh cho biết: Quan hệ sau khi sinh nở nếu người phụ nữ chưa có kinh nguyệt trở lại hay áp dụng phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ có thể tránh thai là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, lại có rất nhiều phụ nữ lầm tưởng về vấn đề này.

Giải đáp thắc mắc: Sau sinh quan hệ có thai không?

Thực tế cho thấy, không hề có biện pháp tránh thai đem đến hiệu quả 100%. Trong giai đoạn cho con bú, cơ thể người mẹ tiết ra hormone prolactin có tác dụng là điều tiết lượng sữa. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng ức chế hoạt động của buồng trứng , từ đó có thể cản trở quá trình thụ thai. Thế nhưng, quá trình này không diễn hoàn toàn chính xác. Đây chính là lý do có rất nhiều bà mẹ có thai ngoài ý muốn trong quá trình đang cho con bú. Bên cạnh đó, thời gian trở lại kinh nguyệt của các chị em khác nhau. Chính vì thế, sau sinh khi quan hệ vẫn cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất cho đứả trẻ mới chào đời.

Trường hợp mang thai hai lần quá sát nhau, người mẹ có thể sẽ lâm vào tình huống nguy hiểm do sức khoẻ của ngườ mẹ giảm sút, dễ mắc những bệnh cơ hội và em bé sinh ra có khả năng dị tật cao. Ngoài ra, em bé cũng không có điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Theo khuyến cáo của những bác sĩ chuyên khoa, sản phụ sau khi sinh nên chủ động về kế hoạch sinh đẻ và sử dụng các biện pháp tránh thai trong khi quan hệ.

Tham khảo các biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ sau sinh

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, phụ nữ sau sinh nên tạm dừng kế hoạch sinh con tiếp theo trong 2 năm trở lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người mẹ cần tìm biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả trong giai đoạn này. Dưới đây là một số phương pháp tránh thai mà bạn có thể tham khảo:

Cho con bú vô sinh

Đây là một trong những biện pháp tránh thai dựa trên sự không thể có thai một cách tự nhiên sau khi người mẹ chưa ra kinh và hoàn toàn cho con bú. Theo đó, hiện tượng kinh nguyệt sẽ trở lại sau sinh sớm hay muộn, phụ thuộc  vào việc người mẹ có cho con bú hay không. Thông thường, với những phụ nữ cho con bú thường xuyên thì kỳ kinh lần đầu sau sinh từ tháng thứ 6 trở đi. Nếu không cho con bú thì có thể có kinh trở lại vào tuần lễ thứ 3-4 sau sinh.

Để đạt hiệu quả với phương pháp này, bạn cần phải thực hiện một số quy định sau:

Trẻ phải được bú mẹ hoàn toàn. Việc cho trẻ sử dụng thêm sữa bột, cháo thay vì cho con bú để có thể làm giảm phương pháp cho con bú vô kinh. Bên cạnh đó, trẻ cần được bú với khoảng cách ít nhất 4 giờ/lần về ban ngày và 6h/lần vào ban đêm.

Người mẹ phải chưa có kinh trong vòng 56 ngày kể từ khi sinh và trẻ chưa quá 6 tháng tuổi. Phương pháp này có hiệu quả đến 99% trong vòng 6 tháng sau sinh.

Sử dụng bao cao su

Dùng bao cao su được xem là biện pháp tránh thai an toàn và phổ biến hiện nay. Sử dụng bao cao su có thể làm giảm khoải cảm yêu ở một số nam giới, song lại có tác dụng tránh thai cao, lên đến 98%. Cùng với đó thì bao cao su còn có ưu điểm là phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Giải đáp thắc mắc: Sau sinh quan hệ có thai không?

Với phụ nữ sau sinh, việc dùng bao cao su cũng không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Vì thế, đây là biện pháp tránh thai được khuyến cáo sử dụng.

Thắt vòi trứng

Phương pháp này đựoc áp dụng cho những phụ nữ không muốn sinh con nữa. Thắt vòi trứng được áp dụng sau khi sinh 24h hay 6 tuần đầu sau sinh, được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa và không gây ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Màng chắn âm đạo

Dùng màng chắn âm đạo cũng là phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến.Màng này có dạng hình vòm, nông, có vành dẻo, được làm bằng latex để đặt vào âm đạo, bao phủ lấy cổ tử cung. Màng chắn có tác dụng tránh mang thai bằng cách ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng. Để có thể phát huy tối ưu tác dụng, màng chắn tránh thai nên được sử dụng kết hợp với chất diệt tinh trùng dạng kem hoặc bọt. Màng chắn hoạt động theo hai cách: Màng chắn ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung và các chất diệt tinh trùng có trong màng chắn ngăn ngừa sự di chuyển của tinh trùng.

Sử dụng thuốc tránh thai

Theo chia sẻ của bác sĩ Cao đẳng Dược TPHCM ( caodangduoctphcm.org.vn)  những phụ nữ cho con bú chỉ nên sử dụng thuôc tránh thai chỉ có prohestin. Thuốc được áp dụng khi có kinh trở lại và sử dụng viên thuốc đầu tiên khi có hiện tượng hành kinh va uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo chỉ định của bác sĩ. Đây là loại biệt dược có tác dụng ngừa thai lên đến 98% và không ảnh hưởng đến sự tiết sữa.

Tuy nhiên, chống chỉ định cho những bà mẹ dị ứng với một trong những thành phần của thuốc và mắc các chứng như suy gan, bệnh lý về máu hay viêm tắc tĩnh mạch.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc sau sinh quan hệ có thai không cũng như biết cách sử dụng một số phương pháp tránh thai phù hợp.

Rate this post