Người Việt sẽ hết lùn khi cao thêm 3,5 cm?

Pháp Luật Tin tức

Theo thống kê từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau trên trang Averageheight.com đưa ra bản đồ chiều cao người dân các nước trên thế giới thì Việt Nam nằm trong nhóm những nước có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Cũng theo bảng xếp hạng này thì Việt Nam nằm vị trí thứ  4 ( tính từ dưới lên) với chiều cao trung bình của nam giới là 1,621m.Chính vì thế làm thế nào để thay đổi chiều cao cả một thế hệ là vấn đề đáng phải quan tâm.

Mục Lục

Thực trạng chiều cao người Việt.

Với đề án án hơn 6.000 tỷ nâng cao tầm vóc người Việt được phát động bởi Ban điều phối Đề án tổng thể phát triển thể lực trong giai đoạn 2011 -2030, một trong những mục tiêu mà chúng ta đặt ra là tăng chiều cao trung bình của người Việt lên từ 2,5 -3,5 cm.Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao cho rằng, cao thêm 3,5 cm vào năm 2030 nhờ chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thể thao hợp lý, người Việt sẽ hết “lùn” nhất châu Á.Người Việt thuộc top lùn bởi chế độ dinh dưỡng và cách tập thể dục thể thao chưa hợp lý. Có thể nói người Việt có chế độ dinh dưỡng và cách luyện tập thể thao chưa hợp lý.

Người Việt đứng thứ 4 trong bảng danh sách những nước lùn nhất thế giới

Nhìn vào một số nước Đông Nam Á khác cùng khu vực như người Malayxia, Singapore, Thái Lan.Đất nước họ đầu tư vào sự phát triển cho trẻ em cực kỳ mạnh, thể thao học đường rất tốt và đa dạng.Chế độ dinh dưỡng hợp lý kèm theo đó là chế độ tập luyện thể dục thể thao thì đương nhiên thế hệ con cháu chúng ta sau này chắc chắn sẽ cao hơn, khỏe hơn, đẹp hơn…

Chiều cao của một thế hệ sẽ tăng trong khoảng tầm 10 năm. Ở điều kiện bình thường, chiều cao trung bình của một dân tộc tăng lên là 0,7 cm trong vòng 10 năm.Nếu có sự chăm sóc đặc biệt thì tốc độ tăng chiều cao thân thể sẽ nhanh hơn là 2 lần nên mục tiêu mà  Ban điều phối Đề án tổng thể phát triển thể lực thì  từ năm 2011 -2030 sẽ tăng chiều cao trung bình của cả dân tộc từ 3,5 -4 cm nữa.

Hơn thế nữa, thường thì sau chiến tranh, dân tộc cũng cần có thời gian hồi phục để tăng trưởng bù cho sức khỏe và chiều cao. Điển hình như Nhật Bản, sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì chiều cao của người Nhật giảm xuống 2 cm và từ đó Nhật bản có những chương trình phục hồi chiều cao, tăng trưởng sức khỏe và cải thiện giống nòi. Chỉ sau một thế hệ chiều cao của người Nhật Bản tăng trưởng đáng kể mặc dù từ trước đến nay họ bị coi là lùn.

Phát triển chế độ dinh dưỡng khoa học.

Phát triển dinh dưỡng,chế độ ăn hợp lý và khoa học là điều kiện đầu tiên. Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai,trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên, thanh niên đến 18 tuổi.  Khắc phục cách ăn uống thiếu khoa học, thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng như hiện nay.

Chương trình về dinh dưỡng sẽ đưa ra hướng dẫn, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai, Điều này cũng khắc phục cách ăn uống thiếu khoa học của nhiều người dân hiện nay. Nhiều cha mẹ không biết cho con uống bao nhiêu sữa thì vừa, ăn gì cho đủ dinh dưỡng.

Cải thiện chiều cao thông qua một số môn thể thao

Thể dục thể thao rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe, cải thiện chiều cao.

Để phát triển chiều cao dân tộc ngoài chế độ ăn uống,dinh dưỡng là phải đi kèm chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Trẻ em cần phải được vận động phát triển thể lực. Chơi những môn thể thao kích thích chiều cao như bơi lội, bóng rổ, nhảy cao,…Ngoài ra cũng cần phải phân chia những giờ ngoại khóa thể dục thể thao sao cho hợp lý tránh trường hợp các em mệt quá không thể học được môn học khác. Thể thao là rèn luyện chứ không phải ép buộc. Các trường học nên đầu tư cơ sở vật chất cho các em rèn luyện từ hệ thống sân bãi cho đến dụng cụ thể thao đi kèm.

Ngoài ra, có chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xã hội về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam.

Rate this post