[Góc hỏi đáp] Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ có được không?

Tin tức

Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ có được không? Điều kiện liên thông từ y sĩ lên bác sĩ là gì? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây nhé!

Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ có được không?
Nghề Y Dược là một trong những ngành nghề cao quý của nước ta. Rất đông các bạn học sinh và phụ huynh mong muốn được học tập với chuyên ngành này. Tuy nhiên để có thể bước vào cánh cửa của các trường Đại học Y Dược trên cả nước thì cực kỳ khó.

Để có thể ghi tên mình vào các trường Y Dược đứng top nhất nhì trong các trường ĐH thì bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người. Bạn phải học thật giỏi và điểm thi cao tầm 27 điểm trở lên cho 3 môn thi thì với có cơ hội vào các trường đại học Y Dược. Vậy với các bạn có lực học khá và trung bình khá thì sao? Liệu giấc mơ trở thành bác sĩ của các bạn có bị dập tắt.

trung cấp y sĩ liên thông đại học

Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ có được không

Câu trả lời là không bởi các bạn học sinh có thể đăng kí học Y  sĩ của hệ trung cấp chính quy. Sau khi tốt nghiệp học Y sĩ đa khoa hệ trung cấp các bạn sẽ được liên thông lên Đại học – Bác sĩ. Đến đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ có được không?” rồi chứ.

>>> Tham khảo thêm: Thông tin tuyển sinh trung cấp y sĩ đa khoa tại các tỉnh ở nước ta

Điều kiện liên thông từ y sĩ lên bác sĩ là gì?

Theo thông tư sửa đổi trong quy chế đào tạo liên thông Đại học, Cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo được công bố vào ngày 18/3/2015 đã chỉ rõ:

Những bạn sinh viên đã tốt nghiệp Y sĩ hoặc Y sĩ đa khoa sẽ được phép dự thi liên thông lên đại học ngành Y đa khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền ở các trường đại học Y Dược trên cả nước.

Nếu như theo quy định trước đây của Bộ Giáo Dục thì các bạn thí sinh sẽ không được phép thi liên thông chéo ngành như vậy. Điều này, sẽ đồng nghĩa tới chuyện y sĩ đa khoa sẽ chỉ học liên thông lên đại học y sĩ đa khoa. Chứ không được đăng ký thêm y học cổ truyền hay dự phòng nữa.

y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ

Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ

Mặt khác, những thí sinh đã tốt nghiệp và có bằng trung cấp chuyên nghiệp hay Cao đẳng về chuyên ngành y sĩ nói riêng và các ngành nghề thuộc lĩnh vực sức khỏe nói chung thì đều có thể đăng ký thi dự thi liên thông đại học các ngành như: Bác sĩ đa khoa, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Răng hàm mặt, Điều dưỡng, Hộ sinh, Y tế công cộng và Y học cổ truyền…

Đối với các chuyên ngành như: Bác sĩ đa khoa, Y học cổ truyền và Răng hàm mặt thì các bạn thí sinh cần phải có thời gian làm việc đúng với các chuyên ngành tốt thiểu ít nhất là 12 tháng kể từ khi bắt đầu ký kết hợp đồng lao động đến thời điểm mà các bạn nộp hồ sơ dự thi liên thông lên bác sĩ.

Đối với các bạn thí sinh đã đáp ứng được những điều kiện liên thông từ Y sĩ lên bác sĩ đa khoa thì bước tiếp theo các bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký xét tuyển và nộp vào địa chỉ ngôi trường của bạn mong muốn theo học.

Về phần hồ sơ đăng ký dự tuyển liên thông  Y sĩ lên bác sĩ sẽ bao gồm các giấy tờ dưới đây:

 • 02 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa của bạn
 • 01 phiếu đăng ký dự thi có xác nhận của cơ quan nơi làm việc mà bạn đang làm
 • 02 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH
 • 02 bản sao công chứng bảng điểm tương ứng của bạn
 • 02 bản sao giấy khai sinh có xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn đang sinh sống.
 • 01 giấy xác nhận thời gian công tác chuyên môn
 • 04 ảnh kích thước 3×4 chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất
 • Những giấy tờ ưu tiên liên quan khác

Tuy nhiên, đối với các thí sinh thuộc khu vực 3 khi đi đăng ký dự tuyển sinh Y sĩ lên bác sẽ cần phải có thêm một trong các giấy tờ như sau:

 • Bản sao giấy tờ xác nhận là bản thân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Bản sao hợp pháp và các giấy tờ xác nhận quyết định phân công công tác cũng như: Giấy tờ xác nhận bạn đã có thời gian trực tiếp chăm sóc và điều trị đối với những người bệnh nhiễm HIV/AIDS, bệnh tâm thần, bệnh phong hay bệnh lao.
 • Bản sao các giấy tờ chứng nhận bạn có công tác trong các lĩnh vực pháp Y, Y tế dự phòng, vắc xin, sinh phẩm Y tế, pha chế dược phẩm,….

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm được thông tin về vấn đề học y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ rồi chứ. Hãy học tập và rèn luyện thật tốt để có thể đạt kết quả cao nhé!

Rate this post