Những môn thể thao nào tốt cho hệ tim mạch?

Thể Thao

Theo chia  sẻ của những chuyên gia sức khỏe, tập thể dục đều đặn bằng việc chơi những môn thể tao vừa sức sẽ giúp cơ thể lưu thông máu rất tốt. Việc này cũng giúp động mạch vành giãn nỡ, giúp tim hoạt động hiệu quả. Vậy những môn thể thao nào có tác dụng tích cực đến hệ tim mạch? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Đi bộ nhanh

Những nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, đi bộ nhanh là cách tự nhiên để cải thiện thể lực của bạn, là giải pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo đó, đi bộ có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp cũng như tăng cholesterol tốt. Việc đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ có tác dụng  giảm 18% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Trường hợp dành 3 tiếng/ tuần để bạn đi bộ , bạn sẽ giảm được 35% nguy cơ mắc chứng nhồi máu cơ tim. Chính vì thế, đi bộ là giải pháp cải thiện sức khỏe hiệu quả đối với những người mắc bệnh tim mạch.

Bên canh đó, stress và căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng nhịp tim, có ảnh hưởng không tốt đến hoạt  động tim mạch và làm tăng huyết áp. Chính vì thế, thói quen đi bộ sẽ giúp bạn thư giãn và giảm stress hiệu quả.

Tập Aerbic

Tập aerobic với cường độ trung bình trở lên có tác dụng rất tốt để cải thiện chức năng tim mạch

Theo những tin tức sức khỏe trên vietnamnet.vn, những nghiên cứu  khoa học cũng chỉ ra rằng,  tập aerobic với cường độ trung bình trở lên có tác dụng rất tốt để cải thiện chức năng tim mạch. Những bài tập aerobic sẽ giúp cơ thể kháng viêm hiệu quả, đồng thời có tác dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và quan trọng hơn hết là ngăn chặn nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch vành. Chính vì thế, bạn nên tập aerobic 50 đến 150 phút mỗi tuần.

Một cuộc khảo sát của Đại học Columbia được thực hiện với 46 người khỏe mạnh có độ tuổi 20 – 45. Những đối tượng nghiên cứu đã tham gia các bài tập aerobic cường độ trung bình trở lên trong thời gian 12 tuần. Kết quả xét nghiệm mẫu máu cho thấy  khả năng kháng viêm ở những người này gia tăng mạnh mẽ. Vì thế, nhóm nghiên cứu này đã đề cuất aerobic như một môn thể thao tốt cho tim mạch.

Bơi lội

Không những là môn thể thao dưới nước có tính thư giãn cao, giúp bạn cải thiện sức khỏe và vóc dáng hiệu quả, bơi lội còn giúp bạn cải thiện hệ tim mạch hiệu quả.  Bơi lội đem lại những ảnh hưởng trong việc nâng cao sức khỏe toàn thân và ổn định nhịp tim hiệu quả. Việc thực hiện hoạt động thể thao này mỗi ngày giúp ổn định huyết áp và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

Những  bác sĩ khuyên rằng,  nên bơi khoảng 30-60 phút, 3-4 buổi/ tuần có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ , tiểu đường. Một lưu ý nhỏ là khi đi bơi nên mang theo kính bơi, mũ bơi để đảm bảo an toàn cho mắt, giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt.

Đạp xe

Những nghiên cứu cho thấy, thường xuyên vận động bằng xe đạp đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực cho sức khỏe

Đây cũng được xem là một hoạt động thể thao giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu tim Copenhagen , việc thường xuyên vận động bằng xe đạp đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực cho sức khỏe. Nghiên cứu được tiến hành trên 13.375 phụ nữ và 17.265 đàn ông ở độ tuổi 20 – 39 trong vòng 14 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 15.000 người đạp xe thường xuyên sẽ giảm 39% nguy cơ tử vong so với những người không đi xe đạp.

Trên đây là những môn thể thao  tốt cho hệ tim mạch mà bạn nên tham khảo. Những chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, nên luyện tập các môn thể thao tốt cho tim mạch 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày trong tuần nhằm cải thiện sức khỏe và phòng tránh các nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là cải thiện chức năng của tim, phòng tránh những bệnh liên quan đến tim mạch hiệu quả.

 

Rate this post