Hướng đi nào dành cho những người đam mê thể thao?

Giáo Dục

Đối với những ai đam mê thể thao, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn rằng ra trường mình có thể làm được gì và mình sẽ làm công việc như thế nào nếu như không đủ khả năng làm một vận động viên chuyên nghiệp, thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lắng ấy.

Đam mê thể thao thì làm gì?

Đến bây giờ, các sỹ tử đã trải qua Kỳ thi TPHT Quốc gia 2018, và việc quan tâm hàng đầu chính là xác định nguyện vọng trước khi có điểm số để có thể tự định hướng cho bước đi của mình. Với nhiều thí sinh đam mê thể thao thì có lẽ đang có nhiều thắc mắc về giáo dục thể thao ở nước ta thì có thể làm gì sau khi ra trường.

Có thể nói rằng các công việc trong lĩnh vực thể thao đòi hỏi bạn phải ở một mức độ chuyên môn và kinh nghiệm nhất định với các cuộc thi đấu hay tập luyện ở cấp độ cao hơn. Loại công việc mà bạn muốn theo đuổi sẽ phụ thuộc vào các kỹ năng bạn có bên cạnh những hiểu biết sâu về môn thể thao đó.

Trong khi những công việc huấn luyện và đào tạo về chuyên môn lại yêu cầu các ứng cử viên tham gia cần có sự tích cực trong việc giáo dục đào tạo thể chất và dày dạn kiến thức chuyên môn, các công việc như một nhà báo thể thao hoặc đại lý bán đồ thể thao lại cần thêm ở bạn kỹ năng giao tiếp.

Vì vậy sau đây tôi sẽ giúp bạn định hướng những nghề dành cho những ai có đam mê thể thao nhưng chưa thể trở thành vận động viên chuyên nghiệp có thể theo đuổi để thỏa mãn đam mê của chính mình.

Chuyên gia đào tạo

Sẽ có một loạt các cơ hội việc làm được mở ra cho những người quan tâm đến chăm sóc sức khỏe và đào tạo thể hình, thể dục thẩm mỹ. Không chỉ là những câu lạc bộ y tế địa phương hay các phòng tập thể dục mà ngay cả các đội thể thao cũng cần phải có một chuyên gia đào tạo trong phòng tập nói chung.

Những người chơi các môn thể thao cá nhân như vận động viên điền kinh, võ sĩ hay vận động viên bơi lội sẽ cần có sự giúp đỡ để có được sức mạnh, tốc độ cũng như một hình dáng cân đối. Và là một huấn luyện viên thể dục, bạn có thể tìm được công việc yêu thích của mình tại các câu lạc bộ tư nhân, bệnh viện, khu du lịch, trung tâm yoga, tàu du lịch hay thậm chí là các công ty lớn. Có thể nói, đây là một trong những ngành nghề đầy triển vọng cho những ai muốn gắn bó với lĩnh vực thể thao này.

Hình ảnh có liên quan

Chuyên gia đào tạo là một công việc đầy triển vọng cho những ai đam mê thể thao

Huấn luyện viên thể thao

Thầy Trần Tuấn Anh, đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: “Nếu là người yêu thích thể thao thì có lẽ bạn đã biết rằng tất cả các vận động viên thể thao đều sẽ cần đến một huấn luyện viên để chỉ dẫn, giúp họ phát huy tối đa khả năng sẵn có hay tiềm ẩn của bản thân. Cho dù đó là đào tạo ở môn điền kinh, quần vợt, bóng đá, bơi lội, bóng chày, hay bóng bầu dục, huấn luyện viên thể thao cũng sẽ được xem là một lựa chọn nghề nghiệp đáng xem xét nếu bạn có nhiều kinh nghiệm với một môn thể thao cụ thể nào đó”.

Vì vậy, bạn có thể tìm thấy cơ hội trở thành một huấn luyện viên thể thao tại một trường học cấp địa phương hoặc trong giải đấu thể thao chuyên nghiệp, hay một số công ty bóng đá trẻ em đang xuất hiện ngày càng nhiều.”

Phóng viên thể thao

Một điều hiển nhiên có thể nhận thấy rõ rằng, ở bất kỳ một cuộc thi đấu thể thao nào, càng nổi tiếng người ta càng muốn thu hút được nhiều khán giả xem trận đấu, và việc truyền thông cùng những mô tả chi tiết và những lời bình luận sắc sảo là điều rất cần thiết. Công việc của một phóng viên thể thao là đưa tin, tổng hợp, phân tích cho khán giả hiểu thêm tính gay go, quyết liệt và những điểm đáng đặc sắc của trận đấu.

Kết quả hình ảnh cho phóng viên thể thao

Là người yêu thích thể thao thì phóng viên thể thao cũng là một lựa chọn khá phù hợp

Nếu bạn có khả năng viết lách tinh tế, diễn tả cảm xúc một cách trôi chảy, có thể lôi cuốn được khán giả thì bạn nên nghĩ đến việc viết lách ở chuyên mục thể thao của các tờ báo, tạp chí hay trang thể thao trực tuyến. Nếu bạn thích giao tiếp bằng lời nói và có khả năng phân tích sắc bén về các sự kiện đang diễn ra, hãy xem xét  công việc trong lĩnh vực bình luận thể thao trên truyền hình.

Người điều phối các sự kiện thể thao  

Với sự gia tăng ngày càng phức tạp trong ngành thể thao chuyên nghiệp hiện nay, các chuyên gia thể thao thường thành lập một đại lý nhằm quản lý và điều phối các sự kiện thể thao cũng như các hoạt động của họ được chủ động và có chất lượng hơn.

Vì vậy, là người điều phối, bạn sẽ đại diện thương lượng hợp đồng với các khách hàng, chịu trách nhiệm lên kế hoạch biểu diễn, lập kế hoạch du lịch, và thu xếp tài trợ cũng như tham gia các cuộc thảo luận để đưa ra quyết định về bản quyền truyền hình với các nhà tài trợ lớn. Đây cũng là một công việc khá thích hợp cho những ai đam mê thể thao và thích tổ chức sự kiện.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn cũng như có thể theo đuổi được đam mê của riêng mình.

Rate this post