Nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy?

Giáo Dục

Xin chào các anh/chị: Em năm nay 18 tuổi và chuẩn bị tốt nghiệp THPT, em đang phân vân không biết nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy? và không biết 2 trường có bằng cấp khác nhau như nào, học Trường nào có cơ hội việc làm cao hơn?.

Mục Lục

Nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy?

– Cao đẳng chính quy so với Cao đẳng nghề thì có bằng Cao đẳng chính quy sau này sinh viên có thể học liên thông lên ĐH, còn Cao đẳng nghề thì không dùng liên thông được.

Cao đẳng nghề thường dạy thiên về thực hành, bắt tay vào làm việc được ngay, nhưng để phát triển chiều sâu và sau này học lên cao thì sẽ khó khăn hơn vì không nắm được kiến thức cơ bản.

 Nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy?

Nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy?

-Cao đẳng chính quy sinh viên sẽ được đào tạo lý thuyết chiều sâu hơn, thực hành ít hơn nên khi ra làm việc sẽ không thạo bằng cao đẳng nghề nhưng sau 1-2 năm thì những người học Cao đẳng chính quy sẽ làm tốt vì biết áp dụng lý thuyết với thực hành.

>>Đừng bỏ lỡ cơ hội lấy bằng chính quy tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà nội chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT

Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề có gì khác nhau?

Hệ Cao đẳng nằm trong hệ thống giáo dục Đại học chịu sự quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT còn hệ Cao đẳng nghề thuộc bậc giáo dục nghề nghiệp có trình độ đào tạo là cao đẳng nghề do Tổng cục Dạy nghề – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý trực tiếp là Tổng cục dạy nghề với 3 cấp trình độ là sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề.

2 hệ đào tạo này có sự khác nhau là ở hệ Cao đẳng trong hệ thống giáo dục thì người học sẽ được đào tạo bải bản về lý thuyết, còn hệ cao đẳng nghề thì sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về kỹ năng thực hành nghề. Nhiều trường cao đẳng trong giáo dục Đại học hiện nay cũng rất chú trọng kỹ năng thực hành nên sau khi tốt nghiệp cao đẳng trong hệ thống giáo dục đều có chuyên môn tốt.

Cao đẳng nghề sinh viên thường rất thạo việc

Cao đẳng nghề sinh viên thường rất thạo việc

Các nhà tuyển dụng sẽ rất có lợi khi tuyển sinh viên trường nghề ra làm việc vì học nghề được đào tạo làm việc cụ thể trong khi các công ty tuyển nhân viên thì muốn tuyển người làm được việc ngay chứ không mất nhiều thời gian đào tạo và không muốn trả lương quá cao cho các vị trí làm việc cụ thể.

Cao Đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy thì khi tốt nghiệp đều được cấp bằng Cao đẳng cử nhân. Thông thường các trường Cao đẳng nghề không tuyển sinh thi tuyển mà chỉ xét tuyển theo học bạ THPT, bổ túc THPT. Cao đẳng chính quy thì hình thức đào tạo là sinh viên phải học trong thời gian nhất định.

Học Cao đẳng có dễ xin việc?

Ngày nay, bậc Cao đẳng cũng có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, đa số sinh viên ra trường đều có việc làm và lương tương đối cao. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định thời gian đào tạo bậc Cao đẳng từ 2 đến 3 năm, thời gian học rút ngắn so với bậc Đại học là 1-1,5 năm, học tại Cao đẳng thì các môn học chuyên ngành học đến đâu nhớ tới đó chứ không học đại trà.

Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng dễ dàng xin được việc làm phù hợp tại nhiều công ty lớn với mức lương ổn định. Tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, sinh viên Cao đẳng có thể đạt được mức lương tối thiểu từ 7 đến 8 triệu đồng. Học Cao đẳng nhưng sinh viên có ý thức trau dồi kiến thức và các kỹ năng mềm cần thiết thì cũng sẽ có những cơ công việc rất nhanh.

Hy vọng bài chia sẻ về vấn đề học sinh phân vân không biết nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy trên sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi băn khoăn trên. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được một trường phù hợp và thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (1 bình chọn)