Khi thể dục thê thao tại các trường Đại học, Cao đẳng nặng về lý thuyết

Giải Trí Giáo Dục Tin tức

Thể dục thể thao luôn là môn học nâng cao sức khỏe cho cả xã hội. Cảnh tượng sáng sớm hoặc chiều tối mọi người kéo nhau ra công viên để chạy thể dục hoặc tập luyện thể thao là không hiếm ở Việt Nam. Nâng cao thể dục thể thao  cho sinh viên là nhiệm vụ đào tạo tại các trường đại học Cao đẳng. Tuy nhiên thực tế cho thấy thì thể dục thể thao tại các trường còn nặng về lý thuyết.

Mục Lục

Thực trạng giáo dục thể thao tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Tại các trường đại học, cao đẳng giáo dục thể chất là môn học bắt buộc cho sinh viên ngay từ năm nhất. Từ khi mới vào trường, các tân sinh viên hoặc được trường sắp xếp lịch học cho, hoặc một số trường các tân sinh viên phải tự đăng kí tín chỉ học cho mình.Các trường đại học sẽ tự sắp xếp môn học tùy thuộc vào điều kiện nhà trường và văn hóa. Ví dụ như trường Đại học Thủy Lợi, học sinh bắt buộc phải học môn bơi lội, trường đại học Ngoại Ngữ  – đại học Quốc Gia Hà Nội thì nhà trường tổ chức cho sinh viên học môn Bóng đá và khiêu vũ. Học viện Báo chí Tuyên truyền tổ chức cho sinh bài học về 12 động tác trước khi học viên được học về Bóng chuyền năm thứ 2.

Tăng cường thực hành cho sinh viên vào các giờ giáo dục thể chất

Tuy nhiên, Việc học tập giáo dục thể chất trong các trường đại học vẫn chưa đáp ứng được việc học tập, cung cấp  điều kiện cho sinh viên. Sinh viên thực sự vẫn chưa tiếp cận được thực tế với hoạt động thể dục thể thao như môn khiêu vũ tại trường đại học Ngoại Ngữ  – đại học Quốc Gia Hà Nội thì sinh viên chưa có giày nhảy còn môn bóng đá thì số lượng bóng chưa thể đáp ứng được cho sinh viên.

Riêng với sinh viên ngành Y dược thì thời gian nhà trường phân bố cho môn học giáo dục thể chất còn chưa nhiều vì thời gian sinh viên đi thực tập, thực tế tại các trung tâm cơ sở y tế đã hoàn toàn chiếm thời gian rảnh của sinh viên. Công tác đào tạo giáo dục thể chất tại các trường nên được quan tâm chú trọng nhiều hơn nữa.

Giải pháp đặt ra cho ban giám hiệu các trường Đại học, Cao đẳng về công tác giáo dục thể dục thể thao.

Để từng bước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng giảng dạy- học tập môn  GDTC theo tinh thần, chỉ thị, nghị quyết của Đảng và nhà nước trong công tác nâng cao thể dục thể thao cho sinh viên. Qua các công trình nghiên cứu GDTC. Nhưng điều quan trọng nhất là nâng cao ý thức của hoc sinh về thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Rèn luyện cho sinh viên có ý thức, tổ chức, kỷ luật, tinh thần tập thể, xây dựng lối sống lành mạnh, tinh thần tự giác rèn luyện thân thể.

Các trường Đại học, Cao đẳng cần đầu tư cơ sở vật chất về giáo dục thể chất cho sinh viên

Đặc thù của môn học là cần dụng cụ để tập luyện các môn như bóng rổ, bóng chuyền, bóng ném, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, võ, điền kinh…) kèm theo là nhà tập hoặc sân tập cho các môn thể thao… Vì vậy, các trường cho rằng phải có những thiết bị tối thiểu để phục vụ cho công tác giảng dạy và tập luyện là hết sức cần thiết đối với các địa phương.

Các giáo viên thể dục cũng cần phải tự nghiên cứu và có phương pháp giảng dạy cho phù hợp với địa phương trường , cơ sở vật chất của trường. Hiện nay, cơ sở vật chất của các vùng miền đều khác nhau, phần đa là thiếu rất nhiều, nên để giảng dạy môn thể dục có chất lượng rất khó có hiệu quả vì thế các giảng viên nên lựa chọn môn học sao cho hợp lý để giáo dục thể chất có thể thực tiễn và trở thành môn học ưa thích của sinh viên.

Rate this post