quy định cấp chứng chỉ hành nghề Y

Tìm hiểu những quy định cấp chứng chỉ hành nghề Y

Pháp Luật

Quy định cấp chứng chỉ hành nghề Y là một vấn đề mà những sinh viên đang theo học các ngành y dược cần phải tìm hiểu trước khi ra trường. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ quy định này nhé.

Mục Lục

Quy định cấp chứng chỉ hành nghề Y là gì?

Ngành y là một ngành nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, do đó ngành này chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước. Theo quy định trong Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2019: người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phải là những người đã được cấp chứng chỉ hành nghề y. Đây là điều kiện bắt buộc đối với những người hành nghề y.

Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hay chứng chỉ hành nghề y là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế cấp cho người có đủ điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật. Quy định cấp chứng chỉ hành nghề Y này được cấp theo quy định tại Điều 18 hoặc Điều 19 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

quy định cấp chứng chỉ hành nghề YTìm hiểu những quy định cấp chứng chỉ hành nghề Y

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Y

Điều kiện về văn bằng

Đầu tiên, bạn cần phải có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể:

 • Giấy chứng nhận là lương y.
 • Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
 • Văn bằng chuyên môn liên quan đến lĩnh vực y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam.
 • Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, có phương pháp chữa bệnh gia truyền hoặc người có bài thuốc gia truyền.
 • Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Điều kiện về thực hành

Để được cấp chứng chỉ hành nghề y, bạn cần phải có thời gian thực hành tại các cơ sở khám chữa bệnh như sau:

 • Có 09 tháng thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên.
 • Có 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh.
 • Có 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sĩ.
 • Có 18 tháng thực hành tại bệnh viện hoặc viện nghiên cứu có giường bệnh đối với bác sĩ.

Theo đó, người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh phải có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành cho người đã thực hành tại cơ sở của mình. Văn bản xác nhận bao gồm nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp.

Các điều kiện khác

Theo quy định cấp chứng chỉ hành nghề Y, bạn phải không thuộc trường hợp sau:

 • Người trong thời gian bị cấm hành nghề hoặc cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y tế theo bản án hoặc quyết định của Tòa án.
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh…
 • Người đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám chữa bệnh, bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

quy định cấp chứng chỉ hành nghề YTìm hiểu những quy định cấp chứng chỉ hành nghề Y

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề y

Khi đã đáp ứng các điều kiện trên, bạn cần làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề y gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu 01 quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

– 02 ảnh 4×6 chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp đơn.

– Bản sao công chứng bằng cấp, giấy chứng nhận trình độ chuyên môn phù hợp với phạm vi hành nghề.

– Giấy xác nhận quá trình thực hành do Thủ trưởng cơ quan xác nhận đối với cán bộ đang công tác. Đối với cán bộ nghỉ hưu hoặc đã nghỉ công tác có thể thay thế bằng bản xác nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội hoặc sổ bảo hiểm xã hội. Nếu thực hành tại các cơ sở y tế tư nhân thì cần phải có giấy xác nhận thời gian thực hành và kèm theo bản sao hợp đồng lao động.

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã/ phường/ thị trấn nơi cư trú hoặc xác nhận của thủ trưởng đơn vị nơi công tác.

– Giấy chứng nhận sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế cấp.

– Giấy đồng ý cho phép hành nghề y tư nhân ngoài giờ hành chính của Thủ trưởng cơ quan đối với cán bộ đang công tác. Bản sao hợp pháp Quyết định về hưu hoặc nghỉ việc đối với các bộ đã nghỉ hưu hoặc đã nghỉ việc.

– Bản cam kết thực hiện đúng các quy định của luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, Pháp lệnh hành nghề y, dược tư nhân, hoặc các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Pháp lệnh và các quy chế chuyên môn có liên quan (theo mẫu);

– Bản sao công chứng hộ khẩu thường trú và khi nộp hồ sơ mang theo bản gốc để đối chiếu.

– Phiếu lý lịch tư pháp.

Nơi nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Y

Sau khi hoàn thiện các giấy tờ trong hồ sơ, bạn hãy nộp tại các cơ quan sau đây:

 • Nộp hồ sơ cho Sở Y tế nếu bạn làm việc tại cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Sở Y tế quản lý, trừ trường hợp phải nộp hồ sơ cho Bộ Y tế hoặc Bộ Quốc phòng.
 • Nộp hồ sơ cho Bộ Y tế nếu bạn làm việc tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế; hoặc làm việc tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ khác, trừ trường hợp phải nộp hồ sơ cho Sở Y tế hoặc Bộ Quốc Phòng; hoặc người nước ngoài đến hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam.
 • Nộp hồ sơ cho Bộ Quốc phòng nếu bạn làm việc tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Quốc Phòng.

Sau đó, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp cho người đề nghị Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận phải tiến hành thẩm định hồ sơ và có biên bản thẩm định.

Tổng hợp

Rate this post